วิเคราะห์การเมือง

หวังชิงบท ผู้จัดการรัฐบาล สุเทพ เดินเกมลึกยึด “รปช.-ปชป. ”

เล่นบทลับลวงพรางอยู่นานพอสมควร แต่ในที่สุด “นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ” อดีตแกนนำ กปปส. ก็ออกมาแสดงจุดยืนของตัวเอง ยอมรับว่า เป็นผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.)

Read More

ตีปี๊บรับมือ กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง แค่ปฏิบัติการไอโอหรือกลัว ฮาร์ดคอร์ จริงๆ

แม้การชุมนุมของกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง จะจบลงไปง่ายๆ แต่ก็ยังมีคำถามเกิดขึ้น เมื่อเห็นการเตรียมความพร้อมของหน่วยงานความมั่นคง ไม่ว่าจะเป็นทหาร ตำรวจ และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง เพื่อรับมือกับการชุมนุมของกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ที่ประกาศจะจัดกิจกรรมครั้งสำคัญในวันที่ 21-22 พฤษภาคม ทำนองว่า ตื่นตกใจและโอเวอร์รีแอ๊คมากเกินหรือเปล่า

Read More

ทักษิณ เดิมพันสุดท้ายชิงอำนาจรัฐ หวังหยุดพลังดูด-รั้งแนวร่วมต้าน คสช.

คงไม่ใช้เรื่องแปลก กับการปรากฏตัวของ “นายทักษิณ ชินวัตร” และ “นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” สองพี่น้องที่คลานตามกันมา แถมยังมีสถานะเป็นอดีตนายกรัฐมนตรี และตกเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลฎีกาแผนกดดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ที่ประเทศสิงคโปร์ ช่วงต้นเดือนพฤษภคมที่ผ่านมา

Read More

เดินเกมยึดสูตรนายกฯ คนใน!!! บิ๊กตู่..เล่นบทหาเพื่อน-ปิดช่องคนต้าน

ไม่ว่าจะเป็นคอการเมือง หรือพวกที่จัดอยู่ในประเภท ไม่ได้ติดตามข่าวสารเป็นประจำ คงฟันธงตรงกันว่า “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ต้องเข้าไปมีบทบาททางการเมือง ในระหว่างการเลือกตั้ง ที่จะเกิดขึ้นในปี 62 แน่นอน

Read More

“ประยุทธ์” ชักธงรบนักการเมือง ส่งสัญญาณยึดเก้าอี้นายกฯ หลังเลือกตั้ง

ไม่บ่อยครั้งหนัก กับการออกมาเล่นบทตอบโต้นักการเมืองของ “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. อย่างดุเดือดและรุนแรง หลังจากก่อนหน้านี้ถูกวิพากษ์วิจารณ์หลายครั้ง

Read More

สลัดภาพนอมินีทักษิณ..ไม่ออก ธนาธร พา..อนาคตใหม่..ติดหล่ม

กลายเป็นชนักติดตัว ที่บรรดาแกนนำ “พรรคอนาคตใหม่ ” สลัดออกไม่จริง ทั้งเรื่องการเป็นนอมินิให้ “ระบอบทักษิณ” อีกทั้งยังมีส่วนเชื่อมโยงกับกลุ่มอำนาจเก่า ที่หวังเข้ามาครอบครองอำนาจรัฐ ภายหลังการเลือกตั้ง แม้ว่า”นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” และ“นายปิยบุตร แสงกนกกุล ” จะออกมาแจกแจง เป้าหมาย และวัตถุประสงค์ของการก่อตั้งพรรค ในช่วงเปลี่ยนผ่านการเมืองไทย

Read More

ปชป.ไร้พลัง-หมดทางเลือก! จำใจดัน “มาร์ค” รับบทประธานรัฐสภา

“พรรคมวลมหาประชาชน” จะก่อให้เกิดผลกระทบกับพรรคการเมืองเก่าแก่อย่าง “ประชาธิปัตย์” มากขนาดไหน...อย่าลืมว่า “สุเทพ เทือกสุบรรณ” เคยเป็นเลขาธิการ ปชป.

Read More

นักการเมืองมีเสียว เหตุเลือกตั้งครั้งหน้าอาจจะ ทุลักทุเล!

หาก...สมชัย ศรีสุทธิยากร ได้เป็น “เลขาธิการ กกต.” เท่ากับว่า อาจจะเหลือ กกต.ทำหน้าที่เพียง 3 คนในปีนี้ และ 2 คนในช่วงต้นปีหน้า นับเป็นวิกฤติใหญ่...

Read More

จุดเริ่มต้น...เกมชิงอำนาจรัฐ ถึงเวลา ทักษิณ ย้อนเล่นบทเดิม

ไม่ได้อยู่นอกเหนือความคาดหมาย สำหรับคนที่ติดตามการเมืองไทยตลอด 10 ปีที่ผ่านมา ยิ่งในช่วงเกิดสถานการณ์พิเศษ หรือมีเหตุการณ์รัฐประหารเกิดขึ้นในบ้านเรา และทำให้ตระกูล “ ชินวัตร ” หลุดจากอำนาจ แบบไม่ยินยอมพร้อมใจ

Read More

หลายปัจจัยรุมเร้า บิ๊กตู่ ยิ่งยื้อ ย่ิงกระทบภาวะผู้นำ

เป็นเรื่องที่น่ากังวลใจที่ตอนนี้ความนิยมในตัวของผู้นำรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช.นับวันจะยิ่งลดลงๆ อย่างน่าใจหาย เป็นการลดลงที่ไม่มีใครทำ แต่รัฐบาลทำตัวเองทั้งนั้น รัฐบาลคอยแต่ระวังนักการเมืองฝ่ายตรงข้าม ทั้งใต้ดิน บนดิน แต่ไปๆ มาๆ สะดุดขาตัวเอง

Read More

ไม่อยากเป็นภาระให้ ประยุทธ์ : บิ๊กป้อม จ่อไขก๊อกเซ่นปม นาฬิกาหรู

ต้องยอมรับกันตรงๆ นับตั้งแต่ “ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา “ นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช. เข้ามามีบทบาทในการบริหารประเทศ จนเกือบจะครบ4ปี ในห้วงระยะใกล้จะถึงบทสรุปของของโรดแม็พ ดูเหมือนคะแนนนิยมของผู้นำรัฐบาล จะเกิดการเปลี่ยนแปลงในทางลบมากที่สุด เมื่อดูจากโพลบางสำนัก

Read More

เพื่อไทย กับบทที่ถูกขีดเส้นไว้ ฝ่ายค้านพรรคเดียว -ไร้เพื่อนร่วมชะตากรรม

ทุกพรรคการเมืองเริ่มเคลื่อนไหว เพื่อกำหนดทิศทาง และส่งสัญญาณให้มวลชนที่คอยช่วยสนับสนุนรับรู้ว่า ต้องการทุกคะแนนเสียง เพื่อนำพาไปสู่เป้าหมายที่วางไว้...

Read More

ไปถึงดวงดาวไหม? เมื่อ “บิ๊กตู่” ยอมรับสถานะ “นักการเมือง”

“ผมเป็นนักการเมืองที่อดีตเคยเป็นทหาร” ... “บิ๊กตู่” กำลังกำลังยอมรับสิ่งที่ตัวเองเคยมีอคติ ซึ่งในทางการเมืองถือว่า มีนัยสำคัญทีเดียว...

Read More

รู้หรือยัง ... มติ ครม.มัดมาให้...เฉพาะเรื่องที่น่าสนใจ

หลังจากหยุดยาวกันไป 4 วันในช่วงปีใหม่ กลับมาเริ่มต้นทำงานกันใหม่ ในปีใหม่ ปีจอในวันที่ 3 ม.ค.61 ขณะที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคสช.ก็ไม่รีรออะไร เปิดมาก็ประชุมครม.กันเลย

Read More

ประยุทธ์ ลากนักการเมืองเมืองติดหล่ม อ้างปลดล็อก หรือเปิดทางพรรคใหม่แจ้งเกิด

กลายเป็นระเบิดเวลาลูกใหญ่ ที่ทำให้บรรดาพรรคการเมืองตีๆ ออกมารุมโจมตี “ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์อาชา”“นายกรัฐมนตรี แบบไม่ได้มีการนัดหมายกันไว้ หลังจากใช้อำนาจในฐานะ“หัวหน้าคสช ” นำมาตรา 44 มาใช้ออกประกาศ 53/ 2560 แก้ไข พ.ร.บ. ประกอบรัฐธรรมนูญ( พ.ร.ป. ) ว่าด้วยพรรคการเมือง และเรียกร้องให้ยกเลิกคำสั่งดังกล่าว

Read More

บิ๊กป้อม เผชิญบท หมู่บ้านกระสุนตก ตามแผนตีจุดแข็ง-ให้กลายเป็นจุดอ่อน

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ซึ่งสื่อเรียกกันติดปากว่า “ พี่ป้อม” หรือ “บิ๊กป้อม” แถมยังสถานะเป็นพี่ใหญ่แห่ง”บูรพาพยัคฆ์ ” คงนึกไม่ถึงจริงๆ ว่าภาพที่ตนเอง ยกมือป้องแสงแดด ในระหว่างที่ถ่ายรูปร่วมกับ คณะรัฐมนตรี (ครม. ) “ ประยุทธ์ 5 ” จะกลายเป็นเภทภัย ที่สร้างผลกระทบให้กับตนเองอย่างใหญ่หลวง

Read More

ในตำหนิ มียอมรับ...ในยอมรับ มีตำหนิ จดหมายจาก ชวน หลีกภัย

กระหึ่มแวดวงการเมืองไทย เมื่อ “ชวน หลีกภัย” อดีตนายกรัฐมนตรี ส่งจดหมายน้อย นำตัวเลขผลสำรวจของสำนักงานสถิติแห่งชาติ เกี่ยวกับรายได้ครัวเรือน ของประชาชนใน 3 จังหวัดภาคใต้ คือ จังหวัดระนอง ตรัง และยะลา โยงใยการทำงานของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่นำคณะไปดูปัญหาอุทกภัยในจังหวัดตรัง

Read More

บทรำพันของโอ๊ค ไม่ขอยุ่งการเมือง ตอกย้ำ โชเชียลไม่เคยปราณีใคร

แม้การส่งสัญญาณผ่านทางโซเชียลมีเดียของ “โอ๊ค” พานทองแท้ ชินวัตร อาจไม่ได้เป็นการสะท้อนจุดยืนที่แท้จริงของ “ นายทักษิณ ชินวัตร ” ซึ่งมีสถานะเป็นบิดาบังเกิดเกล้า แต่ตกอยู่ในสภาพผู้ต้องหาหนีคดี กลายเป็นบุคคลที่ร่อนเร่พเนจร ไปได้ในทั่วในทุกพื้นที่ยกเว้นประเทศไทย และมีคุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร เป็นมารดานั้น

Read More

บิ๊กแป๊ะ ได้ไปต่อในฐานะ แม่ทัพสีกากี กับภารกิจที่ยังลุ้นแบบเดือนต่อเดือน

ในที่สุด “ บิ๊กแป๊ะ” พล.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ” ก็มีโอกาสได้ไปต่อ ในตำแหน่ง “ ผบ.ตร. ” ต่อ แม้จะยังไม่มีหลักประกันว่า จะได้อยู่ในตำแหน่ง อยู่ครบวาระหรือไม่ ซึ่งแม่ทัพสีกากีคนปัจจุบันจะเกษียณอายุราชการในปี 63

Read More

บิ๊กตู่ เล่นบทฆ่าน้อง เซ่นทำงานอืด! เปิดช่องทำคลอด ประยุทธ์ 5

ต้องถือเป็นปรากฏการณ์ที่อยู่นอกเหนือความคาดหมายพอสมควร กับการตัดสินใจลาออกจากตำแหน่ง รมว.แรงงาน ของ “บิ๊กบี้” พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล...

Read More

เดินเกมรื้อคดี 4 คดีโยง ทักษิณ ตราบาปพท.ทำสังคมย้อนคิด “นิรโทษกรรม ”

ไม่รู้ว่า จะเป็นข่าวดีหรือข่าวร้าย กับท่าทีของเครือข่ายกลุ่มอำนาจเก่า ที่อยู่ภายใต้คำบงการของ “นายทักษิณ ชินวัตร ” ที่วันนี้มีสภาพเป็นผู้ต้องหาหนีคดี หลังจากผู้นำรัฐบาลเพิ่งประกาศช่วงเวลาของการเลือกตั้ง แต่ในห้วงเวลาเดียวกัน คดีความเก่าๆของอดีตนายกฯ ก็ถูกขุดคุ้ยขึ้นมาตรวจสอบแบบไม่จบไม่สิ้น

Read More