Spotlight

ราคาพลังงาน สวนทางกับ คะแนนรัฐบาล

ชาวบ้านชาวช่องต่างบ่นกันอุบ ถึงราคาพลังงานในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นราคาก๊าซ หรือน้ำมันที่พุ่งทะยานขึ้นไปแบบไม่ลดละ1 เดือนที่ผ่านมา ปรับราคาขึ้นไป 4 ครั้งแล้ว !!!

Read More

ดูดีๆ นะ!! ระหว่าง ‘ขายตรง’ กับ ‘แชร์ลูกโซ่’ ก่อนตกเป็นเหยื่อ?

ขึ้นชื่อว่าธุรกิจ “ขายตรง” บางคนถึงกับร้องยี้! เพราะส่วนหนึ่งมั่นใจว่าเป็นธุรกิจหลอกลวง แต่จริง ๆ แล้ว “ธุรกิจขายตรง” เป็นธุรกิจที่ได้รับอนุญาต สามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย แต่อย่างว่าหล่ะ...ทุกวงการมีทั้งคนดีและไม่ดีปะปนกันไป

Read More

งามหน้า!! ‘เนชั่น-สปริงนิวส์’ โฆษณาอาหารเสริมผิดกฎหมาย

อย.-กสทช. เดินหน้าตรวจสอบ ระงับการออกอากาศโฆษณาผิดกฎหมาย รอบนี้พบสื่อทีวีไม่กลัวน้ำร้อน อย่างเนชั่น-สปริงนิวส์ โฆษณาอาหารเสริมผิดกฎหมายแบบเย้ยอำนาจ อย.-กสทช.

Read More

ส่องคอมเมนท์ คนถ้ำเดียวกัน! กับมุมที่มองต่าง ‘ใจ อึ้งภากรณ์-ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ’

“ใจ อึ๊งภากรณ์” อดีตอาจารย์คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้หลบหนีคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ กล่าวถึง “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” ผู้ก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่ ที่ดูเหมือนจะเป็น ลิ้นกับฟัน วันดีคืนดีหันมาขบเหลี่ยมกันผ่านสื่อออนไลน์แห่งหนึ่ง เกี่ยวกับวิสัยทัศน์การแก้ปัญหาแรงงาน โดยพาดหัวบทความ “ธนาธร คุยเรื่องแรงงานจากมุมมองนายทุน” เป็นการวิพากย์วิจารณ์ แนวคิดแก้ปัญหาแรงงานไทย ลองไปติดตามอ่านกัน

Read More

เจาะเบื้องลึก !! แจ้งความ 8 ขุนพล ‘เพื่อไทย’ ตัดไม้ข่มนาม ‘ม๊อบ-ผู้สมัคร’

เอาแล้วไง! คล้อยหลังที่ “พรรคเพื่อไทย” ตั้งโต๊ะแถลง...ชำแหละ 4 ปีที่ล้มเหลว ของรัฐบาล-คสช.ได้มีแขกพิเศษ บุกมาเยือนถึงที่ทำการ....ย่ำรุ่งวันใหม่ “ขุนทหาร” นำโดยฝ่ายกฎหมาย คสช. เข้าแจ้งความดำเนินคดี “8 แกนนำเพื่อไทย” วิเคราะห์ เบื้องลึก เบื้องหลัง ความน่าจะเป็น ส่งผลกระทบใคร อะไร...อย่างไรบ้าง

Read More

เที่ยวบินที่ 20 กับ ภารกิจหัวใจติดปีก! ของ ‘อนุทิน ชาญวีรกูล’

“ภารกิจหัวใจติดปีก” ทะยานสู่ท้องฟ้า เพื่อขนส่งอวัยวะจากผู้บริจาคที่เสียชีวิตอย่างกระทันหัน ในช่วงเช้าตรู่ที่ผ่านมา กับ “อนุทิน ชาญวีรกูล” และ ทีมแพทย์โรงพยาบาลจุฬาฯ สภากาชาดไทย

Read More

เถียงกันมาเป็น 10 ปี ผมทรงนักเรียน เกรียน-ติ่งหู ยังจำเป็นอยู่ไหม?

ต้อนรับเทศกาลเปิดเทอม กระทู้ร้อนแรงคงหนีไม่พ้นเรื่อง ทรงผมนักเรียน ทั้งชายและหญิง โดยมีการตั้งคำถามที่น่าสนใจไม่น้อย ของบรรดานักเรียนโรงเรียนต่าง ๆ ว่า ... ทำไมถึงยังต้องบังคับให้มีการไว้ทรงนักเรียน แล้วผมรองทรงมันดูไม่น่ารัก หรือไม่มีระเบียบยังไง ? ก็เป็นเรื่องชวนน่าสงสัยไม่น้อยทีเดียว ว่า ผมทรงนักเรียนชายต้องสั้นเกรียนติดหนังหัว ทั้ง 3 ด้าน ส่วนหญิง ต้องสั้นไม่เกินติ่งหู มันมีประวัติความเป็นมาอย่างไร และ ยังจำเป็นหรือไม่ในประเทศไทย

Read More

ท้องถิ่นชะเง้อคอ...รออีกนิด?!

“เราจะทำตามสัญญา ขอเวลาอีกไม่นาน...” เมื่อรัฐบาล คสช. ตีปี๊ป! ส่งสัญญาณพร้อมให้เลือกตั้งท้องถิ่น ภายใต้แผน “บันได 3 ขั้น” ซึ่งหากยึดไทม์ไลน์ ก็จำเป็นต้อง “แก้กฎหมายท้องถิ่น” ทั้ง 6 ฉบับ ก่อนจะนับหนึ่งสู่โหมดเลือกตั้งได้ ทว่า “อบต.” อีก 5 พันกว่าแห่ง ก็ได้แต่ชะเง้อคอ รออยกันต่อไป เพราะมีแนวโน้ม “ไม่ได้จัดการเลือกตั้ง” พร้อมท้องถิ่นอื่นๆ...

Read More

ผ่าแผน อภิสิทธิ์ Vs ลุงกำนัน ยึด ปชป. ใครเข้าWIN ? (2)

การเดินเครื่องของ กลุ่มขุนพล ในพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งใครก็รู้ว่าเดินไปไหนพรมกระจุย ด้วยความที่เรียกว่า ฟันยาวเป็นวา ในการเปรียบเทียบทางเมือง ดังนั้นจึงเป็นสิ่งที่น่าติดตามวงในเบื้องลึก ขณะที่มีกระแสข่าวหนาหู คนของกลุ่มลุงกำนัน วางแผนในการจะยึดพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งเอา “โมเดล” หรือ “ต้นแบบ” ในสมัยที่ “โกหยัด-บัญญัติ บรรทัดฐาน” ชนะขาดลอยมาร์ค อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ มาแล้วนั้น ก็อาจจะดูง่ายดายเกินไปหน่อย ที่สำคัญใครจะไม่ถือเป็นบทเรียน

Read More

สุโค่ย!..‘ไทยเฟสฯ’ ณ กรุงโตเกียว อวดเสน่ห์-อัตลักษณ์ไทย ตรึงใจชาวญี่ปุ่น

มางานนี้ จะรู้ได้เลยว่า คนญี่ปุ่นชื่นชอบและหลงใหลประเทศไทยขนาดไหน เพราะเมื่อถึง “เทศกาลไทย” (Thai festival Tokyo) ครั้งใด... “โยโยหงิ” จะคลาคล่ำไปด้วยผู้คน ทั้งชาวไทย ชาวญี่ปุ่น และนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่หลั่งไหลแวะเวียนมาเที่ยวชมงานนี้มากกว่า 3 แสนคน ทำเอา “สวนโยโยหงิ” ที่กว้างใหญ่ ดูแคบไปถนัดตา...

Read More

ผ่าแผน อภิสิทธิ์ Vs ลุงกำนัน ยึด ปชป.ใครเข้าWin ?

ขยับใกล้เข้ามาแล้ว นัดสำคัญทางการเมือง เดือน มิถุนายน 2561 ซึ่งคาดว่าจะเป็นเดือนที่ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ จะปลดล๊อคทางการเมืองครั้งสำคัญ ในการยกเลิกประกาศ คสช. ในการให้พรรคการเมือง ดำเนินกิจกรรมทางการเมือง ได้เป็นปกติ นั่นหมายถึงว่าเป็นการเริ่มต้นการเมือง ภายใต้กรอบกติกาของ รัฐธรรมนูญ’60 นั่นเอง ซึ่งทุกพรรคจะต้องเรียกประชุมใหญ่ เพื่อคัดเลือก หัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรค และ กรรมการบริหารพรรค

Read More

จับตา แบน !!!.. พาราควอต กับ ผลประโยชน์ทับซ้อน

สารเคมีพิษภาคเกษตร ที่มีตกค้างใน พืช ผัก ผลไม้ ในประเทศไทย ล้วนแต่เคลือบไปด้วยสารเคมีพิษ ภาคการเกษตร ซึ่ง ในปีที่ผ่านมา เหล่า เอ็นจีโอ ออกมาเรียกร้องแทบปากฉีก ให้เลิกใช้ (แบน) “พาราควอต” เป็นจำนวนมาก แต่จนแล้วจนรอด หน่วยงานราชการไทยเกี่ยวกับภาคเกษตร ยังยืนกรานว่า การใช้สารเคมีดังกล่าว ยังจำเป็น ดี และ มีประโยชน์ ซึ่งสวนทางกับกระทรวงสาธารณสุข ที่ต้องเสียงบประมาณดูแลรักษาผู้ป่วยที่ได้รับผลกระทบจากสารเคมีดังกล่าว และต้องการจะแบนสารเคมีพิษชนิดนี้ ให้ได้ แม้จะมีโอกาสเพียง 30 % เท่านั้น ใคร? จริงใจกับประชาชน...

Read More

ต้องอ่าน !!!...“รีวิว” ขายของอย่างไร ไม่ติดคุก

ร้อนๆหนาวๆ ไปตามกัน สำหรับดาราตัวท็อปในวงการ ที่แห่ไปรีวิวสินค้าให้กับ “เมจิก สกิน” พูดก็พูดนะ..เดี๋ยวนี้โลกมันเปลี่ยนไปแล้วใครๆ ก็ต้องทำมาหากินผ่านโลกโซเซียลกันทั้งนั้น ไม่เว้นแม้แต่กับดารา แต่จะรีวิวสินค้าอย่างไรให้ปลอดภัย ไม่ติดคุก ไม่ให้ซ้ำรอย “เมจิก สกิน” มาดูกัน

Read More

ของที่ระลึกสุดล้ำค่า ทำไม่ง่าย.. ผ้าย้อมคราม ของ เลสเตอร์ซิตี้

ดีไซเนอร์ เผยเบื้องลึก !!! การผลิต ของที่ระลึก สโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ ที่มีทั้ง เสื้อ หมวก ผ้าพันคอ กระเป๋า ที่ผลิตด้วย "ผ้าย้อมคราม" โดยทาง "คิงเพาเวอร์" ได้มอบหมายให้ทีม ดีไซน์เนอร์คนไทย ออกแบบ และนำเทคนิคสีย้อมคร้ามมาใช้ด้วยแล้ว เราคนไทยด้วยกันต่างก็อดภูมิใจไม่ได้ว่าภูมิปัญญาของชาวบ้านกว่า 6,000 ปี ไปอวดให้ชาวโลกได้เห็นว่า คนไทยก็มีดี ไม่แพ้ชาติใดในโลก แต่ละชิ้นมี 1 เดียวในโลก

Read More

เลสเตอร์ซิตี้ เปิดตัว ‘INDIGO’ ของที่ระลึก ‘ผ้าย้อมคราม’ จากสกลนคร โกอินเตอร์!

อวดโฉมของที่ระลึกใหม่ล่าสุดประจำสโมสรเลสเตอร์ซิตี้ ภายใต้ชื่อ INDIGO (อินดิโก้) ครั้งแรก! กับภูมิปัญญาท้องถิ่นของคนไทยที่ได้ก้าวไกลสู่ระดับสากล โดยคอลเลกชั่นสุดพิเศษนี้ ทำจากผ้าสีย้อมคราม ผลิตจากภูมิปัญญาชาวบ้านผสมผสานดีไซน์และคัทติ้งแบบทันสมัยก่อเกิดเป็นสินค้าของที่ระลึกที่มีเอกลักษณ์ทุกชิ้นสู่สายตาชาวโลก

Read More

King power นำผ้าไทยย้อมคราม บุกตลาดโลก !!!

ปล่อยของเด็ดอีกแล้ว สำหรับ “คิงเพาเวอร์” เจ้าของสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ อดีตแชมป์พรีเมียร์ลีก ประเทศอังกฤษ ได้ออกของที่ระลึกสโมสร ไม่ว่าจะเป็น เสื้อ ,หมวก ,ผ้าพันคอ ,กระเป๋า แต่ละอย่างล้วนมาจาก “ผ้าย้อมสีคราม” ซึ่งเป็นสีย้อมผ้าที่มีประวัติความเป็นมายาวนานกว่า 6,000 ปี โดยฝีมือคนไทย

Read More

เมื่อ “เกาหลี” เลิกกิน “เกาเหลา” Vs การเมืองไทย ยุค 3 ก๊ก

กำลังเข้าด้ายเข้าเข็ม ระหว่าง “มุน แจอิน” ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ และ “คิม จองอึน” ผู้นำเกาหลีเหนือ จับมือเพื่อยุติความร้าวฉานระหว่าง 2 ประเทศ ที่มีมากว่า 70 ปี หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นต้นมา กลับมาหันหน้าสามัคคีปรองดอง ผู้นำทั้ง 2 ชาติมีข้อตกลงสำคัญๆ ที่เป็นสาระน่าสนใจ เมื่อหวนกลับมาดูสถานการณ์ในประเทศไทยแล้ว... ต้องบอกว่า สวนกระแสโลกชัดๆ

Read More

ข่าวอิศรา คุ้ย! สปริงนิวส์ ระส่ำ ปลดพนักงาน-ขาดทุนบักโกรก 800 กว่าล้าน

สำนักข่าวอิศรา เผย “กอง บก.สปริงนิวส์” ระส่ำ! ผู้บริหารสถานีสั่งปลดพนักงาน ล็อตแรก 80 คน รองรับนโยบายธุรกิจใหม่ หลังเข้าบริหารเนชั่น โยกคนไปทำงานบางส่วน ก่อนลดรายการข่าว-ขายเวลาให้ทีวีไดเร็คสร้างรายได้เพิ่ม ล่าสุดโชว์รายได้ 156 ล้าน ขาดทุนบักโกรก 839 ล้าน

Read More

‘ช้างเหยียบนา พญาเหยียบเมือง’ ส่อง ดีล...ดึง-ดูด ‘บิ๊กเน-เสี่ยหนู’ ?!

เป็นช่วงเวลาสำคัญที่ “คอการเมือง” กำลังเฝ้าจับตา “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. หลังจาก “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” หัวหน้าพรรคเก่าแก่ ออกมาขย่ม “นายกฯ ลุงตู่” ด้วยข้อกล่าวหา “ใช้พลังดูดอดีตนักการเมือง” เข้าประตูค่าย คสช. จนกลายเป็นกระแสข่าวอื้ออึง พร้อม ๆ กับกำหนดการประชุม “ครม.สัญจร” คิวล่าสุด ที่จังหวัดสุรินทร์ และจังหวัดบุรีรัมย์...

Read More

มหากาพย์รัฐสภาใหม่ เฮือกสุดท้าย..งานไอที-ระบบพื้นฐาน ทันเวลาหรือไม่?

มหากาพย์งานก่อสร้างรัฐสภาใหม่ ที่ยืดเยื้อมานานปี กำลังได้รับการสะสาง แต่ก็มีปมปัญหาใหม่เกิดขึ้น หลังมีการออกมาขย่ม “รัฐสภา” ที่กำลังขอจัดสรรงบประมาณจากคณะรัฐมนตรี 8,658 ล้านบาท ติดตั้งระบบเทคโนโลยีสารสนเทศและส่วนที่เกี่ยวข้องในอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ที่แยกออกมาจากงานก่อสร้าง...

Read More

‘10 เรื่อง..ต้องรู้’ เมื่อไร..ได้อยู่รัฐสภาใหม่

มหากาพย์โครงการก่อสร้างรัฐสภาแห่งใหม่ “สัปปายะสภาสถาน” ที่ถูกกล่าวหาเรื่องขยายเวลาก่อสร้างเอื้อประโยชน์ให้เอกชน ทั้งที่มีการชี้แจงจนหมดเปือก ในทุกเม็ดทุกประเด็นที่สงสัย... โดยเฉพาะปัญหา “ส่งมอบพื้นที่ล่าช้า” รวมทั้งปัญหาไร้ที่พักดิน ที่เพิ่งขุดออกมาจำนวนมหาศาลนับล้าน ลบ.ม. แล้วเมื่อไหร่...บ้านหลังใหม่ของผู้แทนในสภา จะได้ฤกษ์เปิดใช้กันเสียที หาคำตอบได้ที่นี่...

Read More