นักการเมือง ที่ถูกทำให้ เปื้อนเลือด! มากที่สุด

Blog Single

นักการเมืองดีกรีนักเรียนนอก

ตามล่าฝันขึ้นสู่บัลลังก์ฝ่ายบริหารสูงสุด

แต่กลับ เปื้อนเลือด มากที่สุด ในประวัติศาสตร์ชาติไทย
***********

เรารู้กันใช่หรือไม่ว่า ... ความปราถนาสูงสุดของการเล่นการเมือง คือ หวังว่าจะได้รับการสรรเสริญ จารึกชื่อในทางที่ดีไว้ในประวัติศาสตร์ชาติ

ใครจะไปคิดว่า นักการเมือง ดีกรีนักเรียนนอก ชาติตระกูลสูงส่ง เข้ามาอยู่ในแวดวงการเมือง โดยหวังว่าอนาคตจะสวยหรู ในตำแหน่งสูงสุดของฝ่ายบริหาร ตามวิถึทางประชาธิปไตย

น่าสนใจว่า “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” หรือ “มาร์ค” เขาคือ นักการเมืองในฝัน เป็นหนุ่มหล่อรูปงาม การศึกษาดีเยี่ยม บุคคลิก ลักษณะ วาจา กริยา มารยาท เพรียบพร้อมด้วยคุณสมบัติครบถ้วนทุกประการ

เรารู้กันว่า เขาเป็นกลุ่ม ลูกรัก ของ นายหัวชวน หลีกภัย เทพเจ้าแห่งทะเลอันดามัน  หนุนหลัง ขึ้นสู่ตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และ เป็น นายกรัฐมนตรี

เขาฝ่ามรสุมภายใน พรรคประชาธิปัตย์ เป็นการต่อสู้ระหว่าง กลุ่มผลัดใบ และ กลุ่มทศวรรตใหม่ ที่พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ก็เห็นตรงกันว่า ก่อนจะขึ้นสู่ตำแหน่งใหญ่ ควรจะไปลงสมัครเป็น ผู้ว่าราชการ กทม. ทดลองงาน...สร้างชื่อเสียงให้ตัวเองก่อน

สอดคล้องกับ สมัคร สุนทรเวช เคยขึ้นเวทีปราศรัย เสียดสีในคำโบราณที่ว่า “มะม่วงจำบ่ม”

คำโบราณเช่นนี้ มีความหมายเช่นไร ต้องไปเปิด พจนานุกรม จำบ่ม หมายความว่า ว. ผลไม้ที่แก่ยังไม่ได้ที่ เก็บเอามาบ่มให้สุก เรียกว่า ผลไม้จําบ่ม เช่น มะม่วงจําบ่ม

มาร์ค ขึ้นสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ด้วยความบอบช้ำมากที่สุดคนหนึ่ง ถูก ฝ่ายค้านเรียงหน้าถล่มเรื่องเกี่ยวกับ การเกณฑ์ทหาร

ขึ้นเป็น นายกรัฐมนตรี ถูก “เสื้อแดง” ดูดเลือดสด ๆ นำมา “สาด” ที่หน้าทำเนียบรัฐบาล สถานที่ทำงาน และ บริเวณหน้าบ้านในซอยสุขุมวิท จนเปรอะเปื้อนไปหมด

นอกจากนี้ ปฏิบัติการ ทวงคืนพื้นที่.. บริเวณสี่แยกราชประสงค์ มีการประกาศ “เขตกระสุนจริง – เขตกระสุนปลอม” จนส่งผลให้มีประชาชนที่ร่วมชุมนุม  บาดเจ็บ และ เสียชีวิต จำนวนหนึ่ง จึงถูกวิจารณ์จากคนอีกฝ่ายว่า “ผู้นำมือเปื้อนเลือด”

แต่เราก็รู้กันดีว่า  ปฎิบัติการที่แยกราชประสงค์ เป็นการกระทำภายใต้กฏหมายที่เกี่ยวข้อง จาก เบา ไปหา หนัก

น่าเห็นใจที่ เขาควรจะเป็น นักการเมือง ที่น่าจะมีผลงานการบริหารราชการ ในฐานะดีกรีนักเรียนนอก แต่มาติดหล่มความขัดแย้งทางการเมืองบดบัง จนเรียกได้ว่า โดนทำให้แปดเปื้อนไปด้วย “เลือด” ในหลาย ๆ เหตุการณ์ทีเดียว