เมื่อ พระ...บ่นอยากเลือกตั้ง! ลุงตู่จะตอบว่าไง?

Blog Single

การร้องทุกข์กล่าวโทษ พระชั้นผู้ใหญ่ เอี่ยวทุจริตเงินทอนวัด กำลังดำเนินไปอย่างเข้มข้น แต่แล้ว กลับมีคนบางกลุ่ม ออกมาเคลื่อนไหวปกป้องพระที่ละเมิดธรรมวินัย ประพฤติตัวเข้าข่าย “อลัชชี”

ใครหลายคน ต่างรอคอย “การปฏิรูปวงการสงฆ์” มานานแล้ว

เพื่อให้มีการกวาดล้างเหลือบไร ที่อาศัย “ผ้าเหลือง” เป็นช่องทาง ... แสวงหาทรัพย์สิน เงินทอง กอบโกยลาภ ยศ จนกลายเป็นวิบัติวงการศาสนา ญาติโยมหมดศรัทธาในพระ

ทว่าการปฏิรูปสงฆ์ มักเกิดปัญหา เพราะจะมีการปลุกระดมลูกศิษย์ลูกหา หรือจัดตั้ง “ม็อบพระ” ออกมาต่อต้าน ทุกครั้งไป

ขณะที่ มีเสียงวิจารณ์กรณีเงินทอนวัด ที่มีประเด็นทางการเมืองมาเกี่ยวข้อง ... “สุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ” รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ยืนยันว่า การสอบสวนและการดำเนินคดี ไม่มีอคติ!หรือวาระซ่อนเร้น การดำเนินการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ ได้ทำตามหน้าที่ ตามข้อเท็จจริงที่มี

ขออย่าเชื่อข่าวลวงในโลกโซเชียล ที่อ้างว่า รัฐบาลจะไปล้วงเงินในย่ามพระ หรือต้องการทำลายศาสนา สิ่งที่รัฐบาลต้องการ คือ ทำทุกอย่างให้เข้าระบบ ไม่มีวาระซ่อนเร้นใด ๆ ทั้งสิ้น

“นายกฯ ลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ย้ำว่า คดีที่เกี่ยวกับพระ ถือเป็นเรื่องละเอียดอ่อน จึงอยากขอให้ทุกคน อย่าไปวิพากษ์วิจารณ์ เรื่องใดที่เป็นการกระทำความผิด โดยมีหลักฐานยืนยันได้ ก็ต้องมีการดำเนินคดี อย่าไปปลุกกระแส!

“ขอถามว่า การที่มีพระบางรูปออกมาเคลื่อนไหวผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย มันสมควรหรือไม่ ... พระบางรูปออกมาเรียกร้องให้มีการเลือกตั้ง ซึ่งเรื่องการเลือกตั้ง ก็ให้เป็นไปตามกฎหมาย พระสงฆ์มีหน้าที่ในการบ่มเพาะ สร้างความสุขสงบและความปรองดองในสังคม สอนหลักธรรมตามหลักพระพุทธศาสนา ... แต่การที่พระมายุ่งเกี่ยวกับการเมืองมาก ๆ มันใช่กิจของสงฆ์หรือไม่”

“ผมก็มีหน้าที่ในการรักษาความสงบเรียบร้อย ถ้าเกิดความวุ่นวายเมื่อใดก็ตาม หน่วยงานด้านความมั่นคงก็ต้องเข้าไปดูแล”

****************