ตำนาน ส.ส.พี้ยาบ้าโชว์สื่อ ขึ้นสู่ตำแหน่งรัฐมนตรี

Blog Single

ส.ส.หนุ่มไฟแรงบางคนก็ชอบอวด

บางครั้งก้ออวดผิดกาลเทศะ

จนกลายเป็นจำนานการเมืองไทย

*************

ถ้ายังจำกันได้ เมื่อ 2 กรกฏาคม 2540 มีข่าวใหญ่ครึกโครม เกี่ยวกับ การเสพยาบ้า ของ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ 2 คน ที่บ้านพักสนามบินน้ำของ พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์

ในสมัยนั้น การแถลงข่าว ที่บ้านพักสนามบินน้ำ เป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นเป็นปกติประจำสัปดาห์ จะมีสื่อทั้ง โทรทัศน์ วิทยุ หนังสือพิมพ์ ไปรอทำข่าวนับร้อย ๆ คน

มาคราวนี้... องอาจ คล้ามไพบูลย์ ไม่ได้มีคิวจะเป็นผู้แถลงข่าว มายืนดู แต่ไม่รู้อะไรดลใจ ... พี่แกอาสาเข้ามาร่วมวงแถลงข่าว และทดลองสูบยาบ้า

ที่อาจจะเป็นการแย่งซีน สุวโรช พะลัง ส.ส.ชุมพร ในสมัยนั้น เป็นเจ้าภาพ เปิดแถลงข่าวปัญหายาเสพติด โดยเฉพาะยาบ้าระบาดในสมัยนั้น หาซื้อง่ายเพียงเม็ดละ 150 บาท บรรจุใน หลอดดูดน้ำ ที่ถูก ไฟรน ปิดหัว ปิดท้าย

ไม่รู้คึกมาจากไหน องอาจ เดิน แหวก วงล้อม สื่อสารมวลชนนับร้อยชีวิต ย่างสามขุม ไปสวมบท สาธิต...การสูบยาบ้า แบบสมจริงสมจัง แต่มือสั่น เพราะความไม่คุ้นเคย แกสูบจนเหงื่อกาฬแตกพลั๊ก

โดนสวดชยันโต ทั้งเจ้าของบ้านพักสนามบินน้ำ หัวหน้าพรรค ไม่นับรวม สื่อมวลชน ประเคนคำด่า ใส่แบบไม่ยั้ง เพราะมันกลายเป็นคำถามเรื่องความเหมาะสม และข้อกฏหมายในขณะนั้นว่าผิดหรือไม่ผิด แม้จะอ้างว่าเป็นการสาธิตในฐานะกรรมาธิการ ซึ่งถือเป็น “เจ้าหน้าที่รัฐ”

เรารู้กันหรือไม่ ก่อนเขามาเล่นการเมือง เคยทำงานหนังสือพิมพ์ และมีผลงานเขียนหนังสือ ของตัวเองหลายเล่ม
เรื่องนี้ถือเป็น อุธาหรณ์ ทางการเมืองที่สำคัญสำหรับนักการเมืองทั้งหน้าใหม่ ทั้งหน้าเก่า ทีเดียว

คุณรู้หรือไม่ ... เขามีตำแหน่งทางการเมืองในอดีต ไล่มาจาก โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ส.ส.กรุงเทพฯ หลายสมัย ปัจจุบันเป็นรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ดูแลพื้นที่กรุงเทพมหานคร

ที่สำคัญ เขาได้มีตำแหน่งรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาลของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

ที่น่าสนใจไปกว่านั้น เขามีน้องชาย คือ ศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ นักวิชาการอิสระและวิทยากรประจำรายการข่าวทาง วอยซ์ทีวี และ พีซทีวี กระบอกเสียง ขั้ว “เสื้อแดง” นั่นเอง
************