กลัวซะที่ไหน....อาหารเสริมเย้ย กม.โฆษณาผ่านเว็บไซต์เพียบ

Blog Single

จากข้อมูลพบว่า  ตั้งแต่วันที่ 4-8 มิ.ย. 2561 ไม่พบช่องทีวีดิจิตอลที่กระทำผิด แต่ยังพบช่องโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมในช่องใหม่ ที่มีการโฆษณาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและเครื่องสำอางผิดกฎหมาย จำนวน 13 ช่อง  รวมทั้งสิ้น 9 ผลิตภัณฑ์ คือ 1. เครื่องดื่มรสสมุนไพรตรา เป่า ชุน ลู่ 2. ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เลือดจระเข้แคปซูล ตรา เฮลท์ ครอค 3. ผลิตภัณฑ์ เซนต์โปร แอร์ โทนิค เซรั่ม

4. ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ตรา แม็กม่า พลัส 5. ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ตรา เกตุเพชร 6. ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ชาผสมสุมนไพร ตรา เอสที โกลด์ 7.เครื่องสำอาง มาจีค ยูธฟูล เรเดียนซ์ เดย์ครีม 8. ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร อัลติเมท คอลลาเจน และ 9. ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มรังนกสำเร็จรูป ตราบอนแบค

และสื่อวิทยุได้ดำเนินการไปแล้ว 1 สถานี อีก 6 สถานีอยู่ระหว่างการตรวจสอบ ส่วนการโฆษณาผ่านเว็บไซต์พบว่ามีการกระทำผิดจำนวนทั้งสิ้น 50 URL โดยเป็นสินค้าที่อยู่ในกลุ่มผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร  (เห็ดหลินจือ) ลดระดับน้ำตาล บำรุงหัวใจ ยาทำแท้ง ยาขับเลือด อาหารเสริม เพิ่มภูมิคุ้มกัน สร้างภูมิต้านทาน และผลิตภัณฑ์เสริมสมรรถภาพเพศชาย

ส่วนการโฆษณาผ่านเว็บไซต์พบโฆษณาขายยาทำแท้ง และเสริมสมรรถภาพทางเพศ ยาถือเป็นสินค้าที่ไม่ใช่สินค้าทั่วไป ไม่อนุญาตให้ขายในเว็บไซต์ หรือนอกสถานที่ขายยาได้ โดยผู้ที่จะขายยาต้องมีใบอนุญาต ต้องจำหน่ายโดยเภสัชกรเท่านั้น

 การขายยาทางอินเทอร์เน็ต จึงเป็นการขายนอกสถานที่ที่อนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 10,000 บาท ส่วนการโฆษณาโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษปรับไม่เกิน 100,000 บาท จึงขอเตือนประชาชน ไม่ควรซื้อยาตามอินเทอร์เน็ตหรือทางเว็บไซต์ต่าง ๆ เพราะเสี่ยงทั้งได้รับยาปลอม ยาไม่มีคุณภาพ หรือได้รับผลข้างเคียงจากยา จนอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้