กลุ่มทุนไทยสนใจร่วมประมูลรถไฟเชื่อม 3 สนามบิน

Blog Single

การรถไฟแห่งประเทศไทย หรือ รฟท.ได้ทำการประกาศเชิญชวนเอกชนที่มีศักยภาพทั้งไทยและต่างประเทศให้ เข้าร่วมประกวดราคาในการร่วมลงทุนโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน มูลค่า 2.2 แสนล้านบาท ไปเมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2561 ที่ผ่านมา ถือเป็นการนับหนึ่งโครงการเมกะโปรเจคของรัฐบาลที่ต้องการขับเคลื่อนโครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (Eastern Economic Corridor: EEC)

ทั้งนี้จะเปิดให้มีการตรวจสอบข้อมูลหรือรายละเอียดที่เกี่ยวข้องกับโครงการในวันพุธที่ 1 สิงหาคม 2561 ถึงวันศุกร์ที่ 31 สิงหาคม 2561 และกำหนดเปิดรับซองข้อเสนอในวันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ.2561 เวลา 09.00 น. และปิดการรับซองข้อเสนอในวันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน 2561 เวลา 15.00 น.จากนั้นจะนำเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติ เซ็นสัญญา และเริ่มงานก่อสร้างต้นปี 2562 ใช้เวลา 5 ปี แล้วเสร็จปี 2566-2567

สำหรับโครงการนี้ครอบคลุมเส้นทางรถไฟความเร็วสูงจากสนามบินดอนเมือง-สนามบินอู่ตะเภาโดยแบ่งเป็น 3 ช่วงรวมระยะทางประมาณ 220 กิโลเมตร

1) รถไฟความเร็วสูงส่วนต่อขยาย แอร์พอร์ตลิงก์ ดอนเมือง-พญาไท ระยะทาง 21 กม.

2) รถไฟแอร์พอร์ตลิงก์ พญาไท-สนามบินสุวรรณภูมิ ระยะทาง 29 กม.

3) รถไฟความเร็วสูงจาก สนามบินสุวรรณภูมิ-สนามบินอู่ตะเภา ระยะทาง 170 กม.

4) พัฒนาพื้นที่สถานีและสนับสนุนการให้บริการผู้โดยสาร

- สถานีมักกะสันประมาณ 150 ไร่ สำหรับการเป็นสถานีหลักรถไฟความเร็วสูง

- สถานีศรีราชาประมาณ 100 ไร่ สำหรับการเป็นสถานี เพื่อสนับสนุนบริการรถไฟ และโรงซ่อม หัวรถจักรของรฟท.

กรอบการร่วมลงทุนในครั้งนี้ภาครัฐได้มีการนำเอาข้อเสนอและความคิดเห็นที่ได้รับจากนักลงทุนทั้งในและต่างประเทศมาพิจารณาอย่างจริงจัง เพื่อให้มีความสมบูรณ์และชัดเจนบนหลักการเปิดกว้างให้เกิดการแข่งขันของภาคเอกชน (International Bidding) เพื่อประโยชน์สูงสุดต่อภาครัฐ โดยจะดำเนินโครงการภายใต้ประกาศคณะกรรมการนโยบายเรื่องการร่วมลงทุนกับเอกชนหรือ PPP EEC Track

นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการ อีอีซี กล่าวว่า ด้วยการออกแบบกระบวนการให้รวดเร็วและกระชับในรูปแบบ พีพีพี อีอีซี แทรค จะทำให้การเดินหน้าของโครงการรวดเร็ว สอดรับไปกับการพัฒนาของเขตพิเศษภาค ตะวันออก สำหรับสถานีที่รถไฟจะวิ่งผ่านนั้น นอกเหนือไปจากเป็นการพัฒนาโครงข่ายคมนาคมสำหรับประชาชน แล้ว ยังเป็นส่วนหนึ่งที่รองรับการพัฒนาและการลงทุนที่จะเพิ่มขึ้นในเขตเศรษฐกิจภาคตะวันออกสามจังหวัดอีกด้วย”

สำหรับภาคเอกชนไทยที่แสดงความสนใจที่จะเข้าประมูล เช่น  บมจ.ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ (BTSC) จะร่วมกับ บมจ.ซิโน-ไทย เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น และ บมจ.ผลิตไฟฟ้าราชบุรี  นอกจากนี้ทาง  บมจ.ปตท.ก็มีข่าวว่าสนใจจะเข้าร่วมกับบีทีเอสด้วยซึ่งมีความพร้อมทั้งเงินทุนและประสบการณ์ในการก่อสร้างโครงการขนาดใหญ่และประสบการณ์ในการเดินรถไฟฟ้ามาแล้ว

นายคีรี กาญจนพาสน์ ประธานกรรมการ บมจ.บีทีเอส กรุ๊ป โอลดิ้ง ระบุว่า มีความสนใจที่จะเข้าร่วมโครงการดังกล่าว แต่ขอระยะเวลาในการศึกษาร่าง TOA ให้ละเอียดก่อน จึงจะสามารถตอบได้ว่าจะมีการดึงกลุ่มทุนใดเข้ามาเป็นพันธมิตรเพิ่มเติมอีกหรือไม่ ซึ่งก็มีความเป็นไปได้ที่จะมีพันธมิตรรายใหม่เข้ามาเพิ่ม

กลุ่ม ซี.พี.จะร่วมกับจีนและบริษัท อิโตชู คอร์ปอเรชั่น จากญี่ปุ่น ซึ่งเมื่อปี 2558 อิโตชูร่วมกับ ซี.พี. ได้เข้าไปลงทุนใน บจ.ซิติก ลิมิเต็ด จากจีน โดยซิติก ลิมิเต็ด เป็นกลุ่มธุรกิจใหญ่ของจีน มีธุรกิจหลากหลาย อาทิ การให้บริการทางการเงิน ทรัพยากร และพลังงาน การผลิต อสังหาฯ และการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน การก่อสร้าง  โดยก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวว่ากลุ่ม ซี.พี.ได้มีการดึงตัววิศวกรผู้เชี่ยวชาญจากทั้งจากจีนและจากบริษัทขนาดใหญ่ในประเทศไปรวมตัวเตรียมความพร้อมไว้แล้ว โดยมีการเสนอเงินเดือนค่อนข้างสูงเป็นการตอบแทน

ในขณะที่บริษัทต่างชาติที่สนใจ ก็จะมีกลุ่มบริษัทรถไฟจากจีน บริษัทยุโรป โดยล่าสุดกลุ่มโตคิว จากญี่ปุ่น ได้ร่วมกับกลุ่ม บมจ.แสนศิริในการพัฒนาโครงการคอนโดฯของแสนสิริ