เจาะหุ้นเด่นรับผลบวกเลือกตั้ง

Blog Single
ฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ เอเชียพลัส วิเคราะห์หุ้นที่คาดว่าจะได้รับผลบวกจากประเด็นการเลือกตั้ง หลังจากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยร่างพ.ร.ป.ที่มาส.ว. และพ.ร.ป.เลือกตั้งส.ส. ไม่ขัดรัฐธรรมนูญทั้ง 2 ฉบับ ขั้นตอนจากนี้คือ รอนำขึ้นทูลเกล้าฯ และลงประกาศในราชกิจจาฯ ดังนั้นคาดว่าการเลือกตั้งน่าจะมีขึ้นเดือน พฤษภาคม ปีหน้า
 
ทุกครั้งที่การเมืองคลี่คลาย เรามักมองหาหุ้นกลุ่มที่จะตอบรับทางบวกกัน โดยหุ้นกลุ่มที่จะได้ประโยชย์ มีกลุ่มหลักๆอยู่ 4 กลุ่ม ได้แก่ รับเหมาก่อสร้าง / วัสดุก่อสร้าง / แบงก์ และนิคมอุตสาหกรรม ส่วนที่เป็นกลุ่มรอง มีอยู่ 2 กลุ่ม คือ ค้าปลีก และมีเดีย(โฆษณา)
 
- กลุ่มรับเหมาก่อร้าง เป็นกลุ่มที่รับผลบวกตรงๆ เพราะหลังเลือกตั้ง รัฐบาลใหม่มักจะมีโครงการลงทุนภาครัฐจำนวนมาก ซึ่งหากดูจากโครงการภาครัฐที่น่าเปิดประมูลปี 2561 พบว่ามีมากถึง 24 โครงการ มูลค่า 8.2 แสนล้านบาท
 
ขณะที่ในปัจจุบัน backlog ของบริษัทรับเหมาก่อสร้าง 13 แห่ง มีมูลค่ารวม 4.5 แสนล้านบาท รองรับการรับรู้รายได้ประมาณ 2 ปี โดยกลุ่มรับเหมาฯ ฝ่ายวิจัยฯ เลือกหุ้นเด่นมา 3 รายได้แก่ STEC /  CK / SEAFCO
 
- กลุ่มวัสดุก่อสร้าง จะได้ประโยชน์ต่อจากกลุ่มรับเหมาฯ เมื่อมีการก่อสร้าง ความต้องการใช้วัสดุก่อสร้าง เช่น ปูนซิเมนต์ เหล็ก จะมีมากขึ้น ในกลุ่มนี้เลือก SCC เป็นหุ้นเด่น
 
- กลุ่มแบงก์ การปล่อยสินเชื่อผ่านโครงการลงทุนต่างๆ จะขยายตัวดีขึ้น บวกกับจีดีพีที่เติบโต คาดว่าสินเชื่อปีนี้จะขยายตัว 6.3% รวมทั้งดอกเบี้ยจะเข้าสู่ขาขึ้นปลายปีนี้ เลือกหุ้นเด่น คือ BBL และ TCAP
 
- กลุ่มนิคมฯ มีเป็นประเด็นบวกจากโครงการระเบียงเขตเศรษฐกิจภาคตะวันออก อยู่แล้ว เมื่อมีการเลือกตั้ง นักลงทุนทั้งในและต่างประเทศจะเชื่อมั่นมากขึ้น ตามมาด้วยการตัดสินใจลงทุน หุ้นเด่นกลุ่มนี้ คือ WHA และ AMATA
 
- กลุ่มค้าปลีก ได้ประโยชน์จากเศรษฐกิจที่ดีขึ้น การเดินหน้าโครงการภาครัฐ การลงทุนภาคเอกชน ก่อให้เกิดการจ้างงาน สร้างรายได้ ผู้บริโภคจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น เลือก BJC, COM7, BEAUTY เป็นหุ้นเด่น
 
- กลุ่มมีเดีย เน้นไปที่ธุรกิจโฆษณา ทุกครั้งที่มีการเลือกตั้ง การโฆษณาจะคึกคักมากเป็นพิเศษ เลือก PLANB 
 
นักลงทุนชอบหุ้นตัวไหน ที่จะได้รับอานิสงค์การประเด็นเลือกตั้ง ก็ตัดสินใจเลือกลงทุนกันได้