หว่านลงไปอีก...‘ไทยนิยมยั่งยืน’ เฟส 4 มาแล้วจ้า!

Blog Single

“ไทยนิยม ยั่งยืน” นับเป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์สำคัญของรัฐบาล “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” ที่หมายมั่นปั้นมือว่า จะเป็นการทิ้งทวน สร้างผลงานเรียกความเชื่อมั่นในช่วงปลาย “โรดแม็ป คสช.” กอบกู้คะแนนนิยมที่ลดต่ำลงเรื่อยๆ

ต้องยอมรับว่า ตลอด 4 ปีที่ผ่านมา ผลงานของรัฐบาล “ยังไม่โดนใจประชาชน” โดยเฉพาะกลุ่มคนรากหญ้าที่กำลังเผชิญปัญหาปากท้อง และปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ

ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น ย่อมเป็นแรงกดดัน ที่ย้อนกลับมาซ้ำเติมความเชื่อมั่นรัฐบาล ฉุดให้การเดินหน้าบริหารประเทศในช่วงโค้งสุดท้าย เป็นไปด้วยความยากลำบากกว่าเดิม

การพลิกโฉมปลุกปั้น “ไทยนิยม ยั่งยืน” จึงเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดของรัฐบาล เพื่อไม่ให้ซ้ำรอย กองทุนหมู่บ้านในอดีต หรือโครงการประชารัฐ ด้วยจุดขายใหม่

สำหรับ “ไทยนิยมฯ” ถูกบรรจุเป็น 1 ใน 10 กรอบหลัก ในการดำเนินการเพื่อการมีส่วนร่วมในการพัฒนาประเทศไทยสู่ความยั่งยืน ทีมขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศตามโครงการไทยนิยม ยั่งยืน รวม 7,663 ทีม ดาวกระจายลงพื้นที่-เคาะประตูบ้านประชาชน 83,151 หมู่บ้าน อัดฉีดตำบลละ 1 หมู่บ้านหรือชุมชนละ 2 แสนบาท โดยเริ่มคิกออฟตั้งแต่ช่วงต้นปี 2561

“พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา” รมว.มหาดไทย ได้ระบุถึงโครงการ “ไทยนิยม ยั่งยืน” ที่ขณะนี้ดำเนินการเข้าสู่ครั้งที่ 4 หลังจาก 3 ครั้งที่ผ่านมา ในด้านการลงไปสร้างความเข้าใจกับประชาชน ทั้งเรื่องปรองดอง ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ประชาธิปไตย รวมถึงหลักองค์ความรู้ต่างๆ สำหรับการดำเนินการในครั้งที่ 4 จะนำไปสู่การปฏิบัติ โดยจะมีงบประมาณลงไปในพื้นที่ทั่วประเทศ ซึ่งขณะนี้ พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายเพิ่มเติม ประจำปีงบประมาณ 2561 ได้บังคับใช้แล้ว ก็จะมีการให้ประชาชนยืนยันความต้องการ ในแต่ละโครงการที่เสนอขึ้นมา ดีหรือไม่ เหมาะสมหรือไม่ จากนั้นจะมีการตรวจสอบ เรียงลำดับตามขั้นตอนการใช้งบฯ

“สำหรับขั้นตอนการบริหารโครงการ การทำสัญญาต่างๆ การใช้งบประมาณ จะเป็นเรื่องของคณะกรรมการหมู่บ้าน และประชาชน ทางภาคราชการจะไม่เกี่ยว พอเงินลงไปในพื้นที่ ก็จะไปเข้าบัญชีของกรรมการหมู่บ้านเลย เพราะฉะนั้นเขาจะต้องช่วยกันดูในเรื่องของความโปร่งใส ให้เกิดประโยชน์สูงสุด”

อย่างไรก็ตาม ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) สัปดาห์หน้า จะชี้แจงให้ที่ประชุมทราบถึงรายละเอียดต่างๆ ที่ประชาชนขอมาจากพื้นที่ว่ามีอะไรบ้าง อย่างเช่น โครงสร้างพื้นฐาน น้ำ การเกษตร ที่ส่วนใหญ่เป็นความต้องการประชาชน

*************