ปมยึดหอศิลป์เดือดปุด! ‘อัศวิน’ ลั่นไม่คิดทำลาย ถ้า ปชช.ไม่ให้ยุ่งก็พร้อมถอย

Blog Single

“ผู้ว่าฯ อัศวิน” แจงปม กทม.ยึดหอศิลป์มาบริหารเอง เล็งผุดco-Workingเปิดโอกาสให้ทุกคนได้เข้ามาใช้ลั่นไม่เคยคิดทำลายสถานที่แสดงงานศิลป์เพียงต้องการพัฒนาพื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ชี้หากประชาชนไม่ให้ยุ่ง ก็พร้อมถอย!ด้านกลุ่มศิลปินเตรียมร้องนายกฯ จี้ปลด “บิ๊กวิน” อ้างไร้ผลงาน-รุกรานงานศิลปะ

จากกรณี กทม.มีแนวคิดจะนำ “หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร” ซึ่งปัจจุบันบริหารโดยมูลนิธิหอศิลปวัฒนธรรมฯ กลับมาบริหารเอง ท่ามกลางกระแสคัดค้านจากฝ่ายที่ไม่เห็นด้วย ล่าสุดมีความเคลื่อนไหวของกลุ่มศิลปิน เตรียมจะเดินทางไปยื่นหนังสือถึงนายกฯ เพื่อขอให้ปลด “ผู้ว่าฯ อัศวิน” ออกจากตำแหน่ง เพราะไม่มีผลงานและรุกรานงานศิลปะ

“พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง” ผู้ว่าฯ กทม. ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ยืนยันไม่เคยคิดทำลายสถานที่แสดงศิลปะและวัฒนธรรมของประเทศ เพียงแต่ต้องการพัฒนาสถานที่แห่งนี้ ให้ได้ใช้ประโยชน์สูงสุดเท่านั้น แต่หากประชาชนไม่เห็นด้วย ก็จะไม่เข้าไปยุ่ง

จากการที่มีกระแสข่าวในทำนองว่า กทม.จะนำพื้นที่ในหอศิลป์ฯ ทั้งหมด ไปทำอย่างอื่น? หรือแม้กระทั่งนำไปทำห้างสรรพสินค้า!? รวมไปถึงแคมเปญออกมา คัดค้านการที่ กทม.จะเข้ามาบริหารจัดการหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ด้วยตนเองนั้น

“ผมคงต้องตอบว่า กทม. ไม่เคยคิด และไม่มีทางที่จะทำลายสถานที่แสดงศิลปะและวัฒนธรรมของประเทศเรา เพียงแต่เราต้องการพัฒนาสถานที่แห่งนี้ให้ได้ใช้ประโยชน์สูงสุด ปัจจุบันพื้นที่บางส่วนของหอศิลป์ฯ ยังไม่ได้มีการใช้ประโยชน์ เราต้องการนำพื้นที่เหล่านั้นมาพัฒนาให้เกิดประโยชน์ หนึ่งในแนวทางที่อยากจะปรับปรุงก็คือ การนำพื้นที่เหล่านั้นมาปรับเป็นให้เป็นสถานที่ที่ทุกคนได้เข้ามาใช้ สร้างสรรค์งานศิลป์ ทำงาน พบปะ และแลกเปลี่ยนความคิดเห็น หรือที่เรียกกันว่า co-working space ในส่วนนิทรรศการก็ยังจะต้องใช้เพื่อแสดงงานศิลปะและวัฒนธรรมอย่างเดิม”

แต่การที่ กทม.จะเข้าไปพัฒนาพื้นที่ส่วนที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์นั้น อาจติดด้วยระเบียบและกฎหมายการมอบกิจการให้มูลนิธิ กทม.จึงมีเป้าหมายที่จะพัฒนาพื้นที่เหล่านั้น เพื่อให้ทุกคนมีพื้นที่ที่ให้ทุกคนได้ใช้ประโยชน์ร่วมกัน และดึงดูดให้ประชาชนสนใจงานศิลป์มากขึ้น สำหรับแนวทางการพัฒนานั้นอาจมีการดึงผู้ที่เกี่ยวข้องและมีประสบการณ์หรือความเชี่ยวชาญ มาช่วยพัฒนา

“ผมเชื่อมั่นว่า ศิลปะเป็นเรื่องของอิสระทางความคิดและจินตนาการ ศิลปะเป็นสิ่งจรรโลงใจหาใช่เพื่อวัตถุประสงค์ใด และ สถานที่แสดงศิลปวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าแห่งนี้จะต้องยังคงอยู่เพื่อประชาชนทุกคน”

“สุดท้ายนี้ ถ้าประชาชนไม่เห็นด้วย กทม.ก็จะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับพัฒนาในพื้นดังกล่าว” !!

**************