‘รัฐบาลแห่งชาติ’ หลังเลือกตั้ง...เป็นไปได้หรือ?!

Blog Single

แง้ม “สูตรรัฐบาลใหม่” ตั้งรัฐบาลแห่งชาติ! “อลงกรณ์” ยันต้องลุ้นผลเลือกตั้งก่อน แต่มีโอกาสเป็นไปได้สูง เหตุ “รธน.60” วางกลไกช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปีเอาไว้ เชื่อ “ปชป.-เพื่อไทย” น้ำกับน้ำมัน ยากจับขั้ว ชี้เลือกตั้งครั้งหน้า กลุ่มหนุน-ต้าน “บิ๊กตู่” เปิดหน้าสู้! ชู “นายหัวชวน” เปรียบ “มหาเธร์” แม้ยามไม้ใกล้ฝั่ง ยังมีโอกาสหวนเป็นทางเลือกนำประชาธิปไตยไทย แนะ “พรรคเก่าแก่” ปฏิรูปตัวเอง-สร้างวิสัยทัศน์ใหม่ อาจสร้างปรากฏการณ์ได้อย่าง “มหาเธร์”

**************

“สูตรรัฐบาลใหม่” ที่จะประนีประนอมอำนาจ ทั้ง “ฝ่ายทหาร” และ “นักการเมือง” มองมุมหนึ่งก็เหมือนกับสูตร “รัฐบาลแห่งชาติ” ซึ่งเรื่องนี้ก็เริ่มพูดกันหนาหู ท่ามกลางกระแส “พลังดูด” อดีต ส.ส.-นักการเมือง เข้าประตูค่าย “คสช.”

กระแสตั้งรัฐบาลแห่งชาติ ถูกจุดซ้ำโดย “ป๋าเหนาะ” นายเสนาะ เทียนทอง ที่ย้ำหัวตะปูว่า เราควรจะหันหน้าเข้าหากันเพื่อขจัดความขัดแย้งทั้งหมด ไม่ให้มีเงื่อนไขเกิดขึ้น หันมาร่วมกันขจัดปัญหาคอร์รัปชั่น “ด้วยการมีรัฐบาลแห่งชาติ” โดยมีนายกรัฐมนตรีคนกลาง และเมื่อเป็นเช่นนี้ จะได้ร่วมกันปฏิรูปประเทศ ปรับเปลี่ยนกติกากันเสียใหม่ ตกลงพร้อมใจกันเพื่อให้ประเทศอยู่ยืดยาว จะวิธีการใดก็เสนอกันมา “จะได้ไม่ต้องมาปฏิวัติกันอีก”

“อลงกรณ์ พลบุตร” อดีตรองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวถึงแนวคิดการจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติว่า เรื่องนี้มีการพูดกันมาหลายยุคหลายสมัย แต่สิ่งที่จะชี้ขาดว่า จะมีรัฐบาลรูปแบบใดนั้น จะต้องดูผลการเลือกตั้งในอนาคต ส่วนที่รัฐธรรมนูญกำหนดช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี อาจเป็นการสร้างโอกาส ให้เกิดรัฐบาลแห่งชาติ ไม่ว่า ตั้งใจหรือไม่ก็ตาม แต่จากสภาวะการเมืองปัจจุบัน ก็มีโอกาสเกิดรัฐบาลแห่งชาติมากที่สุด แต่จะต้องขึ้นอยู่กับผลการเลือกตั้ง ที่จะเป็นตัวกำหนดรูปแบบรัฐบาล

ส่วนเรื่องการจับขั้วระหว่างสองพรรคการเมืองใหญ่ เพื่อสู้กับพรรค คสช.นั้น “อลงกรณ์” ย้ำว่า เป็นเรื่องยากที่จะเกิดขึ้นระหว่าง “พรรคประชาธิปัตย์” กับ “พรรคเพื่อไทย” มีความแตกต่างกันในเชิงนโยบาย และในประวัติศาสตร์ยังต่อสู้รุนแรง เกิดการร่วมมือยาก แต่มีจุดร่วมบางประการที่เหมือนกัน คือ การต่อต้านเผด็จการ ซึ่งในการเลือกตั้งที่จะมาถึง จะมีการต่อสู้เพียง 2 กลุ่มเท่านั้น คือ กลุ่มหนุนและกลุ่มต้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.

มองการเลือกตั้งของประเทศมาเลเซีย แล้วย้อนดูการเมืองไทย “อลงกรณ์” ระบุถึงการที่นายมหาเธร์ โมฮัมหมัด ยังสามารถกลับมาเป็นนายกฯ ได้อีกครั้ง ในวัย 92 ปี หลายคนก็คิดถึง นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรีของไทย ที่อาจมาเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง มานำประชาธิปไตยไทย และเป็นสัญลักษณ์ของความซื่อสัตย์

“มั่นใจว่า หากพรรคประชาธิปัตย์ มีการปฏิรูปตัวเอง สร้างวิสัยทัศน์ใหม่ ก็อาจสร้างปรากฏการณ์แบบนายมหาธีร์ได้”

**************