เฮลั่นรับสงกรานต์!! “ศุลกากร” สั่งเลิกสำแดงกล้อง-โน้ตบุ๊ก ก่อนไปนอก

Blog Single

เที่ยวสงกรานต์สบายใจ “กรมศุลกากร” ยกเลิกประกาศสำแดงนาฬิกา-กล้องวิดีโอ-กล้องถ่ายรูป-โน้ตบุ๊ก นำติดตัวไปนอก ชี้เนื้อหาฉบับเดิม สร้างความเข้าใจคลาดเคลื่อน แต่ยังเข้ม! ตรวจพวกรับจ้างหิ้ว

จากกรณีประกาศกรมศุลกากรที่ 60/2561 ระบุ ผู้โดยสารที่นำของติดตัวเข้ามาหรือส่งออกไปนอกราชอาณาจักร เช่น นาฬิกา กล้องถ่ายวิดีโอ กล้องถ่ายรูป คอมพิวเตอร์ขนาดพกพา หรือโน้ตบุ๊ก จะต้องนำมาแจ้งต่อพนักงานศุลกากร (ดีแคลร์)

ล่าสุด นายกุลิศ สมบัติศิริ อธิบดีกรมศุลกากร ได้ออกประกาศลงวันที่ 5 เม.ย.2561 ระบุว่า “ตามที่กรมศุลกากรได้ออกประกาศกรมศุลกากรที่ 60/2561 เรื่องการปฏิบัติพิธีการศุลกากรของติดตัวผู้โดยสารที่นำติดตัวเข้ามาในหรือส่งออกไปนอกราชอาณาจักร พร้อมกับตน ทางท่าอากาศจักร ลงวันที่ 26 ก.พ.2561 ซึ่งประกาศกรมศุลกากรฉบับดังกล่าว มีเนื้อหาบางประการสร้างความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนในการปฏิบัติพิธีการศุลกากร ดังนั้นจึงให้แก้ไขโดยให้ยกเลิกความในข้อ 4 การรับแจ้งของมีค่าที่ผู้โดยสารนำติดตัวออกไปนอกราชอาณาจักร ของประกาศฉบับดังกล่าวเสียทั้งสิ้น”

ทั้งนี้ ก่อนหน้าออกประกาศฉบับใหม่ นายชัยยุทธ คำคุณ รองอธิบดีกรมศุลกากร กล่าวว่า เพื่อให้เกิดความสบายใจแก่นักท่องเที่ยวชาวไทยที่จะเดินทางท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ จึงออกประกาศใหม่เพื่อยกเลิกฉบับเดิม และจากนั้นอีก 1-2 เดือน จะมีการพิจารณาว่าควรที่จะใช้ถ้อยคำในลักษณะใด จึงจะสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องให้เกิดขึ้น กรณีที่นำของหรือทรัพย์สินมีค่าออกนอกประเทศไทย

ส่วนมาตรการตรวจสอบสินค้าติดตัวที่นำเข้าจากต่างประเทศ ยังคงดำเนินการตามปกติ ไม่ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่เพิ่มความเข้มงวดมากขึ้น โดยเป็นตรวจสอบแบบทั่วไป ยกเว้นกลุ่มรับจ้างขนสินค้าให้ผู้ประกอบการค้าออนไลน์ หรือกลุ่มพรีออเดอร์ จะถูกตรวจสอบอย่างเข้มงวดมากขึ้น เพราะไม่ได้ซื้อสินค้ามาเป็นที่ระลึก หรือนำมาฝากเป็นของขวัญแก่ญาติ หรือเพื่อน แต่เป็นการนำเข้าสินค้าหรูราคาแพงเพื่อประกอบการค้าขาย

*****************