คำให้การผู้ต้องหาชื่อ 1morenews ตอนที่ 3 “เปิดถ้ำเสือ วังมังกร”

Blog Single

มีความห่วงใยมาให้ 1morenews มากมายหลายทิศทาง เมื่อรู้ข่าวว่า ตกเป็นผู้ต้องหาตามหมายเรียกของพนักงานสอบสวน หลังจากคุณฉาย บุนนาค แจ้งความข้อหาหมิ่นประมาท

เมื่อซักไซ้ไล่เรียงกันไปตามประสาผู้มีน้ำใจ มีความห่วงใยต่อกัน เกือบทุกท่านมิได้แสดงความห่วงใยต่อข้อเท็จจริงที่ปรากฎใน 1morenews อันเป็นเหตุแห่งการแจ้งความ หากแต่เป็นห่วง 1morenews ตกเป็นผู้ต้องหาของบุคคลที่มีเครือข่ายสนับสนุน หรือแบ๊คอัพที่น่าเกรงขามอย่างยิ่ง

ที่น่าสนใจกว่า “น่าเกรงขาม” ก็คือ บรรดาผู้สนับสนุนเหล่านี้ มีความยินดีที่จะประกาศตนให้สาธารณชนรับรู้ทั่วไปว่า พวกเขาคือผู้สนับสนุน บุคคลที่เคยตกเป็นผู้ต้องหาของคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ และ ขณะนี้ก็ตกเป็นผู้ต้องหาของ ดีเอสไอ ในคดีที่เรียกได้ว่า เป็นคดีอาญาทางเศรษฐกิจ

อีกทั้งบริษัทที่บรรดาผู้สนับสนุน หรือ แบ๊กอัพเหล่านี้ นั่งเป็นประธาน เป็นกรรมการ กินเบี้ยประชุม ก็เป็นบริษัทที่ถูก ก.ล.ต. แจ้งดำเนินการ ด้วยข้อกล่าวหา เสนอขายหุ้นที่ออกใหม่ต่อบุคคลในวงจำกัด (หุ้นเพิ่มทุน PP) โดยไม่ได้รับอนุญาต ตามพระราชบัญญัติหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ 

ทั้งๆ ที่ ถูก ก.ล.ต. ชี้ชัดว่าบริษัทกระทำผิดกฎหมาย แต่บรรดาผู้สนับสนุน ซึ่งมีทั้งนักกฎหมายใหญ่ระดับ ปรมาจารย์เรียกอาจารย์ เขียนกฎหมายมาหลายร้อยหลายพันฉบับ บังคับใช้กับคนอื่น แต่กับบริษัทที่ตัวเองเป็นประธานกรรมการ กลับถูก ก.ล.ต.กล่าวหา ฝ่าฝืนกฎเกณฑ์ของ ก.ล.ต.เสียเอง มีทั้งนักกฎหมายระดับอดีตประธานวุฒิสภา มีทั้งอดีตรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และ ผู้ทรงคุณวุฒิที่มีชื่อเสียง มีหน้า มีตา มีเกียรติยศ ในสังคมมากมายหลายท่าน นั่งเป็นกรรมการ สาธารณชนอาจมองได้ว่า ทำไมท่านเหล่านี้ถึง นิ่งเงียบ ทำเหมือนไม่รู้ไม่เห็น ทำทีท่าเป็นทองไม่รู้ร้อน เช่นนี้ ใช่หรือไม่?

ไม่มีสิ่งใดชอนไชเข้าไปใต้ผิวหนัง ให้ถึงต่อมจริยธรรม และสำนึกแห่งการรักษาความศักดิ์สิทธิ์ของกฎหมาย ซึ่งเป็นต้นทางของธรรมาภิบาล แม้แต่น้อยเลยหรือ? บรรดาท่านเหล่านั้นยังคงมีตำแหน่ง กินเบี้ยประชุม จากบริษัทที่ถูก ก.ล.ต.กล่าวหา ซึ่งน่าจะเป็นเรื่องตะขิดตะขวงใจ สำหรับคนที่เป็นถึงระดับปรมาจารย์ และผู้มีเกียรติ ทั้งหลาย หรือไม่?

มาดูกันว่า บรรดาผู้ทรงคุณวุฒิ ที่เป็นกรรมการบริษัท นิวส์ เน็ตเวิร์ค คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ที่เพิ่งถูก ก.ล.ต. ดำเนินคดีข้อหากระทำผิดกฎหมายตลาดหลักทรัพย์ และลงโทษปรับเงิน 500,000 บาท มีใครกันบ้าง

เห็นชื่อเสียงเรียงนาม แล้วก็จะรู้ว่า “แบ๊คอัพ” แข็งแรงขนาดไหน... และทำให้รู้สึกฉงนสงสัยว่า “ทำไม?” จึงเกิดการร้องทุกข์กล่าวโทษโดย ก.ล.ต. หลายต่อหลายครั้ง ... อย่างล่าสุด ก็มีการแจ้งข้อกล่าวหา ในฐานความผิด “ร่วมกันสร้างราคาหุ้น NEWS” ทั้งๆ ที่บริษัทนี้ เคยถูก ก.ล.ต.แจ้งความดำเนินคดีมาแล้วเมื่อครั้งยังใช้ชื่อเดิม คือ บริษัท โซลูชั่น คอร์นเนอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ SLC ที่เคยทำให้นักลงทุนในตลาดหุ้น ร้องไห้น้ำตาแทบจะเป็นสายเลือดมาแล้ว

จะมีก็แต่ “เจ้าของ” หรือ “เจ้ามือ” ของ SLC ที่ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น NEWS แล้วสยายปีก แผ่เครือข่ายครอบคลุมธุรกิจสื่อมวลชน จนถูกเรียกเป็นเจ้าพ่อสื่อคนใหม่ของวงการสื่อมวลชน นั่นล่ะ ที่เติบโต ก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว และร่ำรวยขึ้นแบบผิดหูผิดตา จนสามารถกลืนกิน เนชั่นกรุ๊ป ทั้งกรุ๊ป ไปอยู่ในอาณาจักร ใช้เป็นเครื่องมือ เพื่อประกอบธุรกิจที่น่าเกรงขามขึ้นไปอีก

เหล่าผู้สนับสนุน ที่เป็นกรรมการบริษัท NEWS และ เป็นลมใต้ปีกที่ทำให้ NEWS บินสูงขึ้นมาถึงวันนี้ได้ ซึ่งปรากฏรายชื่อในเว็บไซต์ของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ประกอบด้วย

1.นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการ และ กรรมการอิสระ

ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) และ สมาชิกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

2.นายอารักษ์ ราษฎร์บริหาร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และ กรรมการ

รักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท อควา คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)

3.นายประสพสุข บุญเดช รองประธานกรรมการ และ กรรมการอิสระ

อดีตประธานวุฒิสภา และ อดีตประธานศาลอุทธรณ์

4.น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ กรรมการ

ภรรยา นายฉาย บุนนาค

5.นายศุทธิชัย บุนนาค กรรมการ

อดีตผู้บริหารองค์การสื่อสารมวลชนแห่งประเทศไทย (อสมท.)

6.พล.ต.อ.เรืองศักดิ์ จริตเอก กรรมการ

อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชำติ และ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ

7.ม.ร.ว.จุลรังษี ยุคล กรรมการ

ทายาท ม.จ.ฐิติพันธ์ ยุคล แห่งวังอัศวิน

8.นายพินิจ วุฒิพันธุ์ ประธานกรรมการตรวจสอบ และ กรรมการอิสระ

อดีตผู้บริหารมหาวิทยาลัยรังสิต

9.นายจีระศักดิ์ ธเนศนันท์ กรรมการตรวจสอบ และ กรรมการอิสระ

อดีตประธานกรรมการบริษัทโพลาริส แคปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ POLAR และ อดีตเอกอัครราชทูตไทย ประจำกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย

 

10.พล.อ.ท.ชาติชาย รอดบุญพา กรรมการตรวจสอบ และ กรรมการอิสระ

กรรมการสมาคมกีฬาวอลเล่ย์บอลแห่งประเทศไทย

1morenews มิอาจล่วงรู้ได้ว่า การดำเนินงานของบริษัท NEWS ตั้งแต่ยังเป็น SLC มาจนถึง ปัจจุบัน ที่มีคุณวทันยา วงษ์โอภาสี ภรรยาคุณฉาย บุนนาค เป็นกรรมการผู้จัดการใหญ่ และเป็นกรรมการบริษัท ด้วยนั้น จะได้ผ่านหูผ่านตาบรรดากรรมการบริษัท ตั้งแต่ ประธานกรรมการ รองประธานกรรมการ จนถึง กรรมการท่านอื่นๆ ด้วยหรือไม่ ทั้งที่ทำถูกต้องตามกฎหมายและที่ถูกกล่าวหาว่าทำผิดกฎหมาย จนเป็นเหตุให้ถูก ก.ล.ต.แจ้งความดำเนินคดี 

แต่ยอมรับว่า เมื่อเปิดดูรายชื่อ กรรมการของบริษัท NEWS แล้ว ก็ต้องบอกว่ามีความหวาดหวั่นในหัวใจอยู่เหมือนกัน กับการตกเป็นผู้ต้องหาของ คุณฉาย บุนนาค สามีของคุณวทันยา วงษ์โอภาสี กรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท NEWS ที่มีกรรมการบริษัทตามรายชื่อที่ปรากฏ และยังแอบหวาดหวั่นแทน ก.ล.ต. และ ดีเอสไอ ด้วยว่า... ดาบในมือของผู้ถือกฎหมาย ที่เงื้อขึ้นสุดแขน จะฟันลงมาโดนตัว หรือโดนตอ จนเป็นแรงดีดสะท้อนสะท้านไปยังผู้ถือดาบ ให้มีอันเป็นไปหรือไม่…อย่างไร?

เพราะดูจากรายชื่อของกรรมการบริษัท NEWS แล้ว ต้องบอกว่า ที่นี่ไม่แตกต่างจาก “ถ้ำเสือ วังมังกร” จริงๆ ... มิน่าเล่า สื่อในเครือข่ายของ NEWS จึงแผ่สยายอาณาจักร และเขตอิทธิพล สั่งการให้ผู้คนที่ถือปากกา และพิธีกรฝีปากกล้าของรายการโทรทัศน์ในเครือข่าย ออกทักทายผู้คนมากมาย ด้วยท่วงท่าลีลา ทำนองแตกต่างกันไป จนเป็นที่ครั่นคร้ามของผู้คนที่ถูกกล่าวขานถึงไปตามๆ กัน

แต่สำหรับ 1morenews เว็บไซต์เล็กๆ ไม่มีอะไรจะเสีย จึงไม่มีอะไรต้องกลัว อย่างน้อย การถูกหมายหัวจากเจ้าพ่อสื่อคนใหม่ ก็คือ ได้ประสบการณ์การต่อสู้คดี และ ได้เปิดเผยความจริง ให้ผู้คนในวงกว้างได้รับรู้ ว่าใครเป็นใคร ในอาณาจักรสื่อที่กำลังเป็นที่กล่าวขานของกลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่หลายราย ที่ถูกข่าวดีและข่าวร้ายมาเยือนและทักทาย ด้วยวัตถุประสงค์ และเป้าหมายที่แตกต่างกันไป ตามมุมมองของสื่อมวลชนแบบ NEWS

*********************************

เอกสารประกอบเรื่องก.ล.ต. เปิดเผยการดำเนินการตามกฎหมายกับผู้กระทำผิด 25 ราย กรณีร่วมกันสร้างราคาหลักทรัพย์ NEWS MILL POLAR NBC NINE และ NINE-W1 ด้วยการฟ้องคดีต่อศาลเพื่อขอให้ชำระค่าปรับทางแพ่งจำนวนกว่า 890 ล้านบาท พร้อมรายงานการดำเนินการดังกล่าวไปยังสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินเพื่อพิจารณาดำเนินการต่อ

http://www.sec.or.th/th/Pages/News/Detail_News.aspx?tg=NEWS&lg=th&news_no=26&news_yy=2561

*********************************

เอกสารประกอบเรื่อง : คณะกรรมการเปรียบเทียบปรับผู้กระทำผิด 2 ราย กรณีเสนอขายหุ้นเพิ่มทุนต่อบุคคลในวงจำกัดโดยไม่ได้รับอนุญาต

http://www.sec.or.th/th/Pages/News/Detail_News.aspx?tg=NEWS&lg=th&news_no=29&news_yy=2561

 

*********************************