ย้ำนักรังสีวิทยาเสี่ยงเป็นมะเร็งกระดูก!!!

Blog Single

เตือนคนที่ทำงานกับสารเคมี สิงห์อมควัน คอทองแดง เสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งกระดูกได้ง่าย พบอาการปวดแบบเป็นๆหายๆหรือคลำเจอก้อนเนื้อให้รีบพบแพทย์โดยเร็วที่สุด

โรคมะเร็งกระดูกสามารถเกิดได้กับคนทุกเพศทุกวัย ส่วนใหญ่พบในคนอายุต่ำกว่า 35ปี และพบมากสุดในช่วงอายุ 10-20ปี แบ่งออกเป็น 2ชนิด คือ โรคมะเร็งกระดูกชนิดปฐมภูมิ โดยเกิดจากเซลล์ของเนื้อเยื่อกระดูก ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นใกล้กับข้อ เช่น ข้อเข่า ข้อสะโพก ข้อไหล่ เป็นต้น และโรคมะเร็งกระดูกชนิดทุติยภูมิ หรือเรียกว่าโรคมะเร็งแพร่กระจายเข้าสู่กระดูก โดยเกิดจากโรคมะเร็งจากอวัยวะอื่นๆ แพร่กระจายมาที่กระดูก ส่วนมากพบที่กะโหลกศีรษะ กระดูกซี่โครง กระดูกสันหลัง กระดูกเชิงกราน เป็นต้น

ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรค คือ ความผิดปกติทางพันธุกรรม การเป็นโรคมะเร็งบางชนิดมาก่อน คนที่ทำงานอยู่กับสารเคมีหรือทำงานในที่เกี่ยวข้องกับรังสีหรือทางการแพทย์ และคนที่สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ

อาการของโรคมะเร็งกระดูกชนิดปฐมภูมิ ในระยะแรกผู้ป่วยมักมีอาการปวดและบวม ซึ่งการปวดจะเป็นๆ หายๆ และจะค่อยๆ ปวดมากขึ้นและปวดตลอดเวลาในระยะต่อมา โดยอาการปวดจะเป็นมากขึ้นขณะเคลื่อนไหวร่างกาย เมื่อก้อนมะเร็งโตขึ้นจะคลำพบก้อนแข็งหรือมีปุ่มยื่นออกมาจากกระดูกส่วนที่เป็นโรค ถ้าเกิดใกล้บริเวณข้อจะส่งผลให้เกิดอาการข้อบวม เจ็บ เกิดการติดขัดของการใช้ข้อหรือข้อยึดติด และกระดูกแตกหรือหักจะพบได้ในระยะท้ายๆ ของโรค สำหรับโรคมะเร็งกระดูกชนิดทุติยภูมิ จะมีอาการปวดคล้ายกับมะเร็งชนิดปฐมภูมิ แต่จะมีการกดทับไขสันหลัง ผู้ป่วยจะมีอาการชา อ่อนแรง จนทั่งเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต มีภาวะแคลเซียมในเลือดสูง ท้องผูก คลื่นไส้ เบื่ออาหาร กระหายน้ำ ปัสสาวะบ่อย ร่างกายขาดน้ำ ง่วงซึมและหมดสติ แต่จะเห็นก้อนไม่ชัดเจน แตกต่างกับมะเร็งชนิดปฐมภูมิ สำหรับการรักษาจะขึ้นอยู่กับชนิดของโรคและตำแหน่งที่เป็นซึ่งโรคมะเร็งกระดูกชนิดปฐมภูมิรักษาเพื่อให้ผู้ป่วยหายขาดจากโรค แต่การรักษาโรคมะเร็งกระดูกชนิดทุติยภูมิเป็นการรักษาเพื่อทำให้คุณภาพชีวิตของผู้ป่วยดีขึ้น