เอ็นจีโออัดผู้ว่าฯกทม.เมินบังคับใช้กม.โฆษณาน้ำเมาบนตึกสูง

Blog Single

อัดผู้ว่าฯกทม.ในฐานะประธานกรรมการคุมน้ำเมา ไม่สั่งการปลดป้ายโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ผิดกฎหมาย เข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ชี้มุ่งเก็บภาษีป้ายอย่างเดียว พบโฆษณาผิดกฎหมายบนตึกสูงเกลื่อนกรุง

นายคำรณ ชูเดชา ผู้ประสานงานเครือข่ายเฝ้าระวังธุรกิจสุรา เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้เครือข่ายฯได้นำหลักฐานข้อมูลเข้าร้องเรียน ต่อผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ให้สั่งการปลดป้ายโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่ผิดกฎหมายมาตรา32 พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551ตามตึกสูงต่างๆและ ริมทางทั่วกทม. แต่ผ่านมานานกว่า1เดือน ถึงเวลานี้ กทม.กลับไม่ดำเนินการปลดป้ายที่ผิดกฎหมาย โดยเฉพาะป้าย ตราเครื่องดื่มแบรนด์ดังที่มีเป็นจำนวนมากบนตึกสูงกทม. เช่น ตึกธนาคารยูโอบี พระราม3 ตึกสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ สาทรเหนือ ตึกลุมพีนีทาวเสอร์ พระราม4 ดังนั้นเครือข่ายฯ จึงอยากทวงถามความคืบหน้ากับผู้ว่าฯกทม. ว่าเหตุใดถึงทำงานล้าช้า ไม่สั่งการอะไรเลย

 “โดยตำแหน่ง ผู้ว่าฯกทม.เป็นประธานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กรุงเทพฯ จึงขอเรียกร้องให้ กทม. ในฐานะเจ้าพนักงานทำงานเชิงรุก ออกตรวจ และดำเนินการตามกฎหมาย เนื่องจากที่ผ่านมา กทม.ยังขาดความจริงจัง ให้ความสำคัญกับเรื่องดังกล่าวน้อยมาก ไม่ตรวจสอบความผิดถูก ทั้งที่มีอำนาจอยู่แล้ว  มุ่งแต่จะเก็บภาษีป้ายอย่างเดียว และการอนุญาตให้ขึ้นป้ายที่ผิดกฎหมายแบบนี้ก็น่าสนใจว่าผู้อนุญาตมีส่วนร่วมกระทำความผิดด้วยใช่หรือไม่ ที่สำคัญแม้แต่จัดประชุมคณะกรรมการก็พบว่ามีการประชุมเพียงปีละครั้ง หากยังมีความล่าช้าและปล่อยไว้แบบนี้ เท่ากับว่ากทม.ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ หรือไม่” นายคำรณ กล่าว

นายคำรณ กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ตึกอิตาเลียนไทย ได้ปลดป้ายโฆษณาลงแล้ว เพราะการดำเนินการของกระทรวงสาธารณสุข ดังนั้นป้ายที่ผิดกฎหมายเป็นจำนวนมากที่เหลืออยู่ คงไม่เกินอำนาจหน้าที่ของกทม. ที่จะจัดการให้กลุ่มธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทำถูกต้องตามกฎหมาย อีกทั้งกฎกระทรวงกำหนดหลักเกณฑ์ไว้ชัดเจนอยู่แล้ว แต่ฝ่ายเจ้าหน้าที่บ้านเมืองชอบเอาหูไปนาเอาตาไปไร่ ทำเป็นมองไม่เห็น ป้ายบนตึกอื่นๆยังขึ้นเกลื่อนท้าทายกฎหมายกันอยู่ รวมไปถึงโฆษณาน้ำเมายี่ห้ออื่นๆ  หากกทม. ไม่ทำอะไรในเรื่องนี้ เครือข่ายคงอยู่เฉยไม่ได้  เพราะการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ จะทำให้กฏหมายไม่ศักดิ์สิทธิ์ เลือกปฏิบัติท้ายที่สุดพวกทุนน้ำเมาก็ได้ประโยชน์ และกทม.จะอ้างว่าไม่รู้กฎหมายไม่ได้ เพราะสามารถขอความเห็น สำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กระทรวงสาธารณสุข ซึ่งเป็นหน่วยงานรับผิดชอบกฎหมายนี้ได้​