ปูปิสสุดผิดหวัง!! ไทยสอบตกศึกเอเชีย!!

Blog Single

 จบเกมฟุตซอลชิงแชมป์เอเชีย2018ที่ไต้หวัน รอบ 8 ทีม อิหร่าน ชนะ ไทย 9-1 จอดป้ายไว้เพียงเท่านี้ ถือเป็นการตกรอบ 8 ทีมสุดท้ายครั้งที่ 5 ของทีมฟุตซอลไทย จากการแข่งขันชิงแชมป์เอเชียทั้ง 15 ครั้ง ซึ่งครั้งนี้ถือว่าเป็นการตกรอบที่โดนคู่แข่งยิงเยอะสุดที่ตกรอบ 8 ทีมด้วย ต่อจาก ปี2001ที่อิหร่าน ตกรอบ 8 ทีม ไทย แพ้ต่อเวลา อุซเบกิสถาน 3-4(เสมอในเวลา 3-3) , ปี2007ที่ญี่ปุ่น ตกรอบ 8 ทีม ไทย แพ้ ญี่ปุ่น 6-9 , ปี2010ที่อุซเบกิสถาน ตกรอบ 8 ทีม ไทย แพ้ จีน 2-9 , ปี2014ที่เวียดนาม ตกรอบ 8 ทีม ไทย แพ้ ญี่ปุ่น 2-3 และปี2018ที่ไต้หวัน ตกรอบ 8 ทีม ไทย แพ้ อิหร่าน 1-9

 

หลังจบเกม โฆเซ มาเรีย ปาซอส เมนเดส หรือ ปูลปิส หัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตซอลขายทีมชาติไทย เผยผ่านล่ามว่า ผมว่าผลสกอร์ทุกอย่างบอกหมดแล้ว มันไม่ใช่เกมของเรา การเสียประตูแรกตั้งแต่ไม่กี่วินาที และเสียประตูแบบไม่น่าเสียในลูกต่อมา ในการเจอกับอิหร่าน ทำให้เกมเป็นของพวกเขา เรายังไปไม่ถึงระดับนี้ เกมนี้สอนให้เรารู้ว่าเราต้องมีสมาธิมากกว่านี้ มันหมายถึงว่าตั้งแต่เสียงนกหวีดดัง การตามหลังสามประตูตั้งแต่สามนาทีแรก ทำให้เราไม่สามารถครองเกมได้ และการตามหลังสามประตูมันเหมือนกับว่าเกมมันจบลงแล้ว"

 

"การเล่นในฟอร์มแบบนี้ ในการเจอกับทีมระดับนี้ มันทำให้เราสู้ไม่ได้ การเสียประตูทุกลูกเกิดจากการเสียสมาธิของเรา และความผิดพลาดของเราเอง มันไม่ได้มาจากการสร้างเกมของเขาเลย ลูกแรกเราเสียสมาธิ ส่วนลูกสองมันไม่ได้อันตรายแต่เราก็พลาดกันเอง ส่วนลูกที่สาม เราก็ผิดพลาดกันเอง ในการสื่อสาร วันนี้เราไม่ได้เล่นเกมของเราเลย"

"สรุปภาพรวมในทัวร์นาเมนต์ เราได้เล่นทั้งหมดสี่เกม เราเล่นได้ไม่ดีสองเกม คือเกมกับ เลบานอน และ อิหร่าน มีเกมเดียวที่เราทำได้พอใช้ได้คือเกมกับจอร์แดน ส่วนเกมกับคีร์กิซสถานน่าจะเป็นฟอร์มการเล่นที่ดีที่สุด เป้าหมายที่เราวางไว้คือการไปถึงรอบรองชนะเลิศชิงแชมป์เอเชีย ให้ได้ ถ้าดูจากตรงนี้ เราไม่บรรลุเป้าหมายที่เราตั้งไว้ ก็ถือว่าเราสอบตกในการแข่งขันครั้งนี้ ข้อแตกต่างระหว่างทีมชั้นนำกับทีมที่ดี คือ เมื่อล้มลงแล้วต้องลุก ผมเองก็บอกกับนักกีฬาทุกคนว่า เราต้องเรียนรู้จากข้อผิดพลาดนี้เป็นบทเรียน และเราต้องกลับมาแข็งแกร่งกว่าเดิม ในครั้งต่อไป"

 

ด้าน"บิ๊กป๋อม"อดิศักดิ์ เบ็ญจศิริวรรณ ประธานพัฒนาฟุตซอลไทยให้สัมภาษณ์หลังตกรอบ 8 ทีมศึกฟุตซอลชิงแชมป์เอเชีย2018 ว่าเตรียมสังคายนาวงการโต๊ะเล็กไทย ยันกลับไปหารือกับสมาคมกีฬาฟุตบอลว่าจะต้องเปลี่ยนแปลงเรื่องอะไรบ้าง ทั้งโค้ช,ผู้เล่น รวมถึง ระบบบริหารทีมต่างๆ พร้อมแจงชัดผลงานที่ออกมาถือว่าน่าผิดหวัง