“เมา-ขับรถเร็ว”ปมเหตุอุบัติเหตุช่วงปีใหม่

Blog Single

นพ.ธนะพงษ์ จินวงษ์ ผู้จัดการศูนย์วิชาการเพื่อความปลอดภัยทางถนน (ศวปถ.) กล่าวว่า ที่ผ่านมาจากข้อมูลบาดเจ็บของกระทรวงสาธารณสุข เมื่อวันที่7ม.ค.61พบว่ามีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นจากช่วง7วันเทศกาล เป็น 463ราย โดยผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตที่ดื่มแอลกอฮอล์ร่วมด้วย7,423  ราย ในจำนวนนี้ร้อยละ17.9เป็นเยาวชน อายุน้อยกว่า 20ปี จำนวน 1,329ราย หรือเฉลี่ย189.86ราย/วัน อย่างไรก็ตาม ในช่วงฉลองจะมีสัดส่วนผู้บาดเจ็บที่ดื่มร่วมด้วยเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้ใช้อุปกรณ์นิรภัยลดลง โดยเฉพาะผู้ขี่จักรยานยนต์ มีการสวมหมวกนิรภัยลดลง เหลือเพียง15เปอร์เซนต์ นอกจากนี้การใช้เข็มขัดนิรภัยของผู้บาดเจ็บก็พบเฉลี่ยเพียงร้อยละ 27.16เปอร์เซนต์  อย่างไรก็ตามแม้มีการบังคับใช้กฎหมายเพิ่มขึ้น แต่ก็ยังไม่สมดุลกับความเสี่ยงบนถนน โดยเทศกาลปีใหม่พบว่าการดำเนินคดีในสิบข้อหาเพิ่มขึ้น 30เปอร์เซนต์ โดยเฉพาะข้อหาหลักขับเร็ว ดำเนินคดี 55,908รายเพิ่มขึ้นจาก 37,019ราย (เพิ่ม51.03เปอร์เซนต์) และข้อหาเมาขับ ดำเนินคดี 20,125ราย เพิ่มจาก13,491ราย(เพิ่ม 49.17เปอร์เซนต์) นอกจากนี้ยังเป็นครั้งแรกที่มีมาตรการตรวจวัดแอลกอฮอล์ผู้ขับขี่ทุกราย ในกรณีที่มีเสียชีวิต/หรือบาดเจ็บสาหัส เมื่อมารักษาที่โรงพยาบาลทุกราย โดยเบื้องต้นมีการรายงานว่า ตรวจวัดไปกว่า 1000ราย และทราบผลเบื้องต้น 200ราย พบมีแอลกอฮอล์ในเลือดเกินกฎหมายกำหนด ร้อยละ 50ซึ่งผลตรวจจะถูกนำไปฟ้องดำเนินคดีต่อไป

“เมื่อเทียบกับความเสี่ยงบนท้องถนนที่มีอยู่จำนวนมาก จะพบว่าการดำเนินคดียังทำได้จำกัด  ดังจะเห็นได้จากคดีเมาแล้วขับ20,125ราย คิดเฉลี่ยได้ 37.3ราย/จังหวัด/วัน ซึ่งเมื่อเทียบกับการมีคนดื่มขับจำนวนมากบนถนน ถือได้ว่าการตรวจจับยังทำได้จำกัดไม่สมดุลกับความเสี่ยงบนถนนรวมทั้งเมื่อศาลตัดสินผู้กระทำความผิด เมาขับ ก็พบว่ามีการส่งคุมประพฤติ เพียงหนึ่งในสามที่เหลือ 2/3ยังคงเพียงโทษปรับ –โทษจำ รอลงอาญา” นพ.ธนะพงษ์ กล่าว

นพ.ธนะพงศ์ ระบุว่า กรณีปัญหาดื่ม เมาขับ ต้องกำหนดให้อุบัติเหตุทุกรายที่มีผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บสาหัส ต้องตรวจวัดแอลกอฮอล์ในผู้ขับขี่ทั้งสองฝ่าย ส่วนในกรณีที่คนขับหนีจากที่เกิดเหตุ เพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจวัดแอลกอฮอล์ พิจารณาให้มีบทลงโทษที่รุนแรงไม่น้อยกว่า เมาขับ ชนคนตาย ทั้งเร่งกระบวนการพัฒนาระบบข้อมูลความผิดซ้ำการเชื่อมโยงข้อมูลผู้กระทำความผิดระหว่างตำรวจและกรมขนส่งทางบก รวมทั้งการกำหนดให้มีคดีอุบัติเหตุจราจรถือเป็นคดีที่ต้องรายงานและนำเสนอในการประชุมความมั่นคงทุกระดับ ทั้งอำเภอ จังหวัด ส่วนกลาง เพื่อให้ ศปถ.วางแผนป้องกันแก้ไข หรือมีมาตรการที่เหมาะสมต่อไป