ข่าวเด่น ประเด็นข้น! 9 มกราคม 2561

Blog Single

ข่าวเด่นการเมือง

ป.ย.ป.ชงสลายสีเสื้อล้างขั้วเหลือง-แดง

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เผยที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ย.ป. ชงแผนปรองดองช่วง 1 ปีให้ทุกคนอยู่ร่วมกันได้อย่างสงบสันติไม่ให้เกิดการแบ่งสีแบ่งพวกลั่นอย่าเอาปรองดองไปโยงเลือกตั้ง เชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เปิดตัวเป็นนักการเมือง ไม่กระทบกระบวนการสร้างความปรองดองเตรียมส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ “สลายขั้วเหลือง-แดง”

 

“วิษณุ” แย้มกลางปีเลือกตั้งท้องถิ่น

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ แย้มเป็นไปได้ เลือกตั้งท้องถิ่นกลางปี เหตุไม่อยากให้กระชั้นเลือกตั้งระดับชาติ เผยขั้นตอนออกกฎหมายท้องถิ่น 6 ฉบับ ยังต้องปรับแก้เรื่องคุณสมบัติผู้สมัครให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ เพราะคุณสมบัติใหม่เข้มข้นขึ้น คาดใช้เวลาไม่นาน ก่อนชงเข้าสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ช่วงเดือนกุมภาพันธ์นี้ระบุเลือกตั้งท้องถิ่นจัดได้หลังประกาศใช้ พ.ร.ป. 45-60 วันเร่งคลายล็อกผู้บริหารท้องถิ่นที่ติด ม.44

 

แก้วิธีคำนวณ “ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์” คาด สนช.โหวตสิ้นเดือนนี้

นายทวีศักดิ์ สูทกวาทิน โฆษก กมธ.แย้ม! เตรียมแก้ไขวิธีการคำนวณสัดส่วน ส.ส.บัญชีรายชื่อ ตามระบบการเลือกตั้งใหม่ ชี้ กกต.ก็เห็นด้วยให้รื้อ “มาตรา 129” หากใช้วิธีตามร่างของ กรธ.อาจเกิดปัญหาในการคำนวณได้ ระบุปรับแก้ 17 มาตรา ต้องสอดคล้อง “มาตรา 44” ที่ประกาศขยายเวลาการปรับฐานสมาชิกตาม “พ.ร.ป.พรรคการเมือง” ลั่นทำโพลช่วงเลือกตั้งได้หากมีเจตนาสุจริต พร้อมตีตก!บทลงโทษการตัดสิทธิสมัครเข้ารับราชการ สำหรับผู้ที่ไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ยันเสร็จทันตามกรอบเวลา คาดชง  สนช.ลงมติในวาระ 2 และ 3 ภายในวันที่ 26 ม.ค.นี้

 

ปชป.ดิ้นสู้ “ม.44” ชงตีความคำสั่ง คสช.ขัด รธน.

 

พรรคประชาธิปัตย์จ่อชงศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยคำสั่ง คสช. 53/2560นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมาย ปชป. ชี้เป้าส่อขัดรัฐธรรมนูญ พร้อมใช้ทุกช่องทางยื่นร้อง ด้านนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค ปชป. ย้ำลิดรอนสิทธิ์ ผิดกระบวนการ-สร้างภาระเกินจำเป็นให้สมาชิกพรรค แถมเลือกปฏิบัติพรรคเก่า-ใหม่ ส่วน “พรรคเพื่อไทย” วอน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เล่นการเมืองแฟร์เพลย์


สรุปข่าวเศรษฐกิจรอบวัน

แบงก์เข้มปล่อยกู้ SME หนี้เสียพุ่งเกินครึ่งทั้งระบบ

นายนริศ สถาผลเดชา เจ้าหน้าที่บริหารศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจ ธ.ทหารไทย แย้มการปล่อยสินเชื่อของธนาคารพาณิชย์ในปีนี้จะเข้มงวดมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มเอสเอ็มอี เนื่องจากหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ในกลุ่มเอสเอ็มอี ปัจจุบันมีสัดส่วนสูงเกินครึ่ง อยู่ที่ 54% ของเอ็นพีแอลรวม คิดเป็นมูลค่าเอ็นพีแอล 220,000 ล้านบาท ขณะที่เอ็นพีแอลรวมอยู่ที่ 407,000 ล้านบาท

 

ผู้ส่งออกอ่วม! ค่าบาทแข็ง-สินค้าเกษตรแย่

นายพชรพจน์ นันทรามาศ ผู้อำนวยการเศรษฐกิจมหภาค(EIC) ธนาคารไทยพาณิชย์ ระบุเงินบาทแข็งค่าขึ้นตั้งแต่ต้นปี 2561 คาดปีนี้เงินบาทจะอยู่ที่ 32-33 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเชื่อว่าภาคเอกชนปรับตัวมาระยะหนึ่งแล้ว เพราะเห็นแนวโน้มเงินบาทแข็งค่าต่อเนื่อง แต่ที่กังวลคืออาจกระทบต่อการกำหนดราคาส่งออกสินค้าเกษตร เช่น ยางพารา และข้าว เพราะประเทศคู่แข่ง เช่น เวียดนามส่งออกสินค้าเหมือนกับไทย หากเทียบเงินบาทกับเงินดองเวียดนามแข็งค่าถึง 10% และหากเทียบกับเงินหยวนของจีน เงินบาทแข็งค่ากว่า 5% ทำให้ความสามารถในการกำหนดราคาสินค้าเกษตรของผู้ส่งออกไทยลดลง

 

“สมคิด” ตามรอย “สีจิ้นผิง” ดึงคนเก่งดิจิทัลแก้ปมยากจน

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เผยหลังการหารือนายเมิ่ง เสียงเฟิง ผู้บริหารของคณะกรรมการกลางพรรคอมมิวนิสต์จีน ได้สอบถามวิธีการแก้ปัญหาความยากจนของประชาชนจีน พบว่าจีนได้ใช้เอกชนที่เก่งเทคโนโลยีดิจิทัล เช่น อาลีบาบา เทนเซ็นต์ ช่วยจัดทำโปรแกรมให้กับรัฐบาล เพื่อนำไปแก้ปัญหาความยากจน จึงได้กล่าวชื่นชมต่อแนวความคิดและนโยบายของประธานาธิบดี “สี จิ้นผิง” ในการยกระดับพัฒนาประเทศและลดจำนวนคนจน ทำให้ไทยจะต้องศึกษานโยบายของจีนเพื่อเป็นตัวอย่างในการพัฒนาประเทศ เพื่อลดจำนวนคนจนและผู้มีรายได้น้อยให้ลดลง โดยจะต้องนำเอกชนที่เก่งเรื่องเทคโนโลยีดิจิทัลมาช่วยแก้ปัญหาความยากจน

 

ดึงเอกชนแก้ปัญหายางพารา ไล่ซื้อไปผลิตเป็นยางมะตอย

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม ระบุการประชุมร่วมบริษัทที่ผลิตยางมะตอย จากยางพารา 9 ราย และกรมทางหลวง-กรมทางหลวงชนบท เพื่อแก้ไขปัญหาราคายางพาราตกต่ำ โดยขอความร่วมมือให้นำยางพาราไปผลิตเป็นยางมะตอยให้มากขึ้นโดยตั้งเป้าว่าในปีงบประมาณ 2561 ต้องมีการใช้ยางมะตอยที่ผลิตจากน้ำยางพาราดิบจำนวน 43,757 ตัน

 

ชี้ลงทุน “บิทคอยน์” เสี่ยงสูง!

นางจันวรรณ สุจริตกุล ผู้ช่วยผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เผยกรณี บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) เปิดซื้อขาย “บิทคอยน์ฟิวเจอร์ส” รายแรกของไทย โดยส่งคำสั่งซื้อขายผ่าน 2 ตลาดล่วงหน้า คือ CBOE และ CMEของสหรัฐฯ โดยจะเข้าไปตรวจสอบว่าการแนะนำให้ลงทุน เป็นการนำเงินออกไปลงทุนในต่างประเทศตามที่ ธปท.อนุญาตหรือไม่ หากเป็นการลงทุนผ่านบริษัทหลักทรัพย์ในไทย ที่ ธปท.อนุญาต บล.ดังกล่าวต้องดูแลให้นักลงทุนได้รับคำแนะนำที่ถูกต้อง เพราะราคาของสินค้าพื้นฐานในกลุ่มสินทรัพย์ดิจิทัลในตลาดล่วงหน้าผันผวนสูงมาก

 

ชง ครม.เคาะแก้จนเฟส 2

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง ระบุกระทรวงการคลังจะเสนอมาตรการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยที่ลงทะเบียนสวัสดิการแห่งรัฐ ระยะสอง ให้ ครม.เห็นชอบ โดยมาตรการใหม่จะเปิดกว้างให้กับผู้มีรายได้น้อยที่ลงทะเบียนทุกคน 11.4 ล้านคน สามารถเข้ามาลงทะเบียนฝึกอบรมอาชีพที่รัฐบาลจัดหาให้ หากมีความสนใจต้องการเพิ่มทักษะในการประกอบอาชีพและหารายได้เพิ่มมากขึ้นในอนาคต โดยไม่จำเป็นเฉพาะผู้ลงทะเบียนที่อยู่ต่ำกว่าเส้นความยากจน หรือมีรายได้ไม่เกิน 3 หมื่นบาทต่อปี

 

รอบรั้วทั่วไทย

แท็กซี่เลือดร้อนคว้าหนังสติ๊กยิงใส่ “มาริโอ้” !!

“มาริโอ้ เมาเร่อ” ถูกหนังสติ๊กยิงทะลุกระจกรถหรู ปอร์เช่ คาร์เรร่า 2 สีดำ จนแขนขวาช้ำ หลังมีเรื่องขับรถปาดไปมากับคู่กรณีคนขับรถแท็กซี่ ตั้งแต่แยกอุรุพงษ์เข้าถนนเพชรบุรีถึงแยกประตูน้ำ โชเฟอร์แท็กซี่เลือดร้อนสารภาพ ทำไปเพราะโมโหบวกหมั่นไส้ที่ไม่ยอมให้ทาง พอรถติดไฟแดงเลยคว้าหนังสติ๊กไม้ง่ามสำหรับยิงนก ออกมาส่องทะลุกระจกโดนดาราดัง

 

บิ๊ก ตร.ว๊าก “เสก” !! ท้าให้ฟ้อง-ลั่นบุกจับทำตาม ก.ม.

รองโฆษกตำรวจฯ ยันผลสอบ “2 นายตำรวจเมืองคอน” ปมแชะภาพคู่ “เสก โลโซ” ผู้ต้องหาคดียิงปืนขึ้นฟ้า 10 นัด พบมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมจริง โยนเรื่องกลับให้ผู้การนครศรีฯ ตั้งกรรมการสอบสวนลงโทษทางวินัย ด้านพล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวชผบช.น. ออกโรงโต้ “เสก” ลั่นไม่ได้ทำเกินกว่าเหตุ เพราะมีทั้งหมายค้น-หมายจับ มีพยานหลักฐานชัดเจน ยันปฏิบัติตามกฎหมายเท่าเทียมกันทุกคน ย้ำผลตรวจฉี่ พบมีสารเสพติด คือ เมทแอมเฟตามีน หรือยาบ้า และสารเอ็มดีเอ็มเอ ในกลุ่มประเภทยาอีชัดเจนพร้อมท้าร็อกเกอร์ดังไปฟ้องศาล