ข่าวเด่น ประเด็นข้น! 5 มกราคม 2561

Blog Single

ข่าวเด่นการเมือง

“บิ๊กตู่” ชูนายกฯ คนนอก! ตอกฝาโลงปฏิวัติ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดทำเนียบฯ เลี้ยงอาหารเที่ยง ขน ครม.กระชับสัมพันธ์กินข้าวกับสื่อฯ ยันอ่านหนังสือพิมพ์วันละหลายฉบับ พ้อเขียนแต่เรื่องซื้อหมา ย้ำไม่ได้เป็นเผด็จการ เพราะแค่ซื้อสุนัขบางแก้วก็ถูกตรวจสอบ เผยวันหน้าไม่ได้เป็นนายกฯ ก็อยู่ในประเทศได้ เพราะไม่เคยทำผิดกฎหมาย ยอมรับเป็น “นักการเมือง” แต่ไม่หวังคะแนนเสียง ระบุปีจอเป็นหมาใจดี ไม่ดุ เพราะหมาเป็นสัตว์ที่ซื่อสัตย์ที่สุด รับไม่พูดชัดเป็นนายกฯ คนนอก-เล่นการเมือง เหตุจะตัดทางตัวเอง ลั่น “นายกฯ คนนอก” ถือว่ามาในระบบรัฐธรรมนูญ ตัดปัญหาปฏิวัติ

 

“มีชัย” เชื่อ “ประยุทธ์” ไม่เล่นการเมืองเป็นอาชีพ

นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) แย้มกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ประกาศว่าเป็นนักการเมือง ซึ่งตนไม่รู้นัย ฟังก็ปกติ เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ทำงานการเมืองอยู่ ถามว่าจะเป็นนักการเมืองอาชีพเลยไหม ก็คงไม่เป็นหรอก เพราะเคยบอกตั้งแต่วันแรกแล้วว่า ไม่อยากเป็น ส่วนจะเป็นการเปิดตัวเพื่อลงเล่นการเมืองหรือไม่ ตนไม่ทราบ นักข่าวมองว่าเปิดตัว แต่ขอมองว่านายกฯ รับรู้สถานะตัวเองเท่านั้น ส่วนที่ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ องคมนตรีและรัฐบุรุษ บอกกับนายกฯ ว่าได้ใช้กองหนุนไปหมดแล้ว คิดว่าเรื่องนี้มาถามตนไม่ได้

 

“มาร์ค” ปัดจับมือ “เพื่อไทย” โค่นรัฐบาลทหาร

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ชี้เป็นเรื่องดีที่นายกฯ ยอมรับว่าเป็นนักการเมือง หวังบริหารยึดหลักธรรมาภิบาลเหมือนที่นายกฯ จ้ออยู่ทุกวัน แนะประกาศให้ชัดว่าจะเดินตามโรดแมปหรือจะเลื่อน หากตั้งใจเดินทางตามโรดแมปในฐานะผู้มีอำนาจก็ต้องรับผิดชอบให้เดินไปตามนี้ เพราะแม่น้ำทุกสายมาจาก คสช.ทั้งสิ้น คสช.อย่าปัดความรับผิดชอบ เหตุมีอำนาจเหนือนิติบัญญัติ-ตุลาการ พร้อมปัดจับมือ "เพื่อไทย" โค่นรัฐบาล ลั่นจะจับมือกับใครต้องยึดอุดมการณ์ที่ตรงกัน

 

จี้สอบนายกฯ ซื้อหมาบางแก้วแจก รมต.

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ออกแถลงการณ์ เรื่อง “ศรีสุวรรณประกาศขอซื้อต่อสุนัขบางแก้วจากนายกรัฐมนตรี” หลังยื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช. จี้สอบการกระทำของนายกฯ เมื่อครั้งร่วมประชุม ครม.สัญจร ที่ จ.พิษณุโลก-สุโขทัย โดยซื้อลูกสุนัขบางแก้ว 3 ตัว นำไปเลี้ยงเอง 1 ตัว และซื้อให้ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย และ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกฯ คนละหนึ่งตัว โดยที่ลูกสุนัขบางแก้วที่นายกฯ ซื้อราคาตัวละ 6,000 บาท แต่นายกฯ ได้ให้เงินไป 25,000 บาท เพราะต้องการให้เป็นขวัญกำลังใจและเงินขวัญถุงแก่ผู้เพาะเลี้ยง

 

“ลูกท็อป” ทวงสัญญาเลือกตั้งปลายปี 61

นายวราวุธ ศิลปอาชา แกนนำพรรคชาติไทยพัฒนา เผยเป็นสิ่งดีที่นายกฯ ประกาศตัวเป็นนักการเมือง เชื่อว่าจะนำไปสู่ทิศทางที่ดี ระบุ พล.อ.ประยุทธ์ เข้าใจสภาพความจริงหลังจากเข้ามาบริหารประเทศเกือบ 4 ปี ที่บางครั้งไม่สามารถใช้ระบบทหารมาใช้สั่งการได้ ขอเอาใจช่วยและขอให้นายกฯ ทำตามสัญญาที่ได้ประกาศไว้ คือการจัดการเลือกตั้งในช่วงปลายปีนี้ ส่วนการประกาศบทบาทดังกล่าวจะนำไปสู่ผลที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะลงเล่นการเมืองในสนามเลือกตั้งหรือไม่นั้น ไม่ขอให้ความเห็น

 

ปชป.จ่อยื่นตีความคำสั่ง คสช.

นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าคณะทำงานฝ่ายกฎหมาย ปชป. เตรียมยื่นตรวจสอบคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 53/2560 เรื่อง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ว่าคำสั่งดังกล่าวมีเนื้อหาขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ โดยเห็นว่า คสช.ไม่สามารถอ้างคำสั่งตามมาตรา 44 ได้ เนื่องจากไม่เข้าเงื่อนไขที่กำหนดว่าต้องเป็นเรื่องเพื่อประโยชน์ในการปฏิรูป เสริมความสมานฉันท์ของประชาชน ป้องกัน ระงับหรือปราบปรามการกระทำอันเป็นการบ่อนทำลายความมั่นคง แม้รัฐธรรมนูญเปิดช่องให้ใช้มาตรา 44 แต่ไม่เข้าหลักเกณฑ์ตามเงื่อนไขที่จะใช้ได้ จึงเป็นการออกคำสั่งที่ขัดรัฐธรรมนูญ โดยอาจยื่นศาลรัฐธรรมนูญโดยตรง หรือผ่านช่องทางผู้ตรวจการแผ่นดินก็ได้

 

แถลง 5 ม.ค.ปมนาฬิกาหรู “บิ๊กป้อม” โยงบุคคลที่ 3

ป.ป.ช.เผย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้ทำหนังสือชี้แจงประเด็นที่มาของนาฬิกาหรูแล้ว หลังจากนี้จะเป็นขั้นตอนของการนัดวันและเวลาสอบพยานที่เกี่ยวข้องต่อไป ยอมรับ “ประวิตร” แจง ป.ป.ช. ปมนาฬิกาหรูเป็นของบุคคลที่ 3 “เลขาธิการ ป.ป.ช.” พร้อมชี้แจงกับสื่อมวลชน ในวันที่ 5 ม.ค.นี้

 

สรุปข่าวเศรษฐกิจรอบวัน

บีบ กฟผ.-ปตท. เลิกผูกขาด-เปิดช่องดึงเอกชนสวม

“กฟผ.-ปตท.” อ่วม! หลัง ครม.ขีดเส้นดำเนินธุรกิจใหม่ สั่งลดบทบาท อ้างผูกขาด “ไฟฟ้า-นำเข้าก๊าซ” เป็นเหตุราคาสูงกระทบต่อประชาชน วาง 10 มาตรการห้าม 2 องค์กรทำธุรกิจ บีบ กฟผ.งดรับซื้อไฟจากพลังงานหมุนเวียน หยุดสร้างสายส่ง รองรับโรงไฟฟ้ากระบี่และเทพา หวั่นสูญเงินกว่า 6 หมื่นล้าน ระงับโครงการชีวมวล-แสงอาทิตย์ ระบุไม่ต้องการให้แย่งเชื้อเพลิง เอกชนพร้อมชะลออนุมัติให้ ปตท.รับซื้อและนำเข้าแอลเอ็นจี วงในชี้รัฐเปิดช่องดึงเอกชนผูกขาดครั้งใหญ่ ภาระตกกับประชาชนระยะยาว

 

สั่งปฏิรูปภาคเกษตร ยึดการตลาดดันราคา

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี สั่งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จับมือ ธ.ก.ส. ปฎิรูปภาคเกษตร ดันราคาสินค้า ยึดการตลาดเป็นตัวนำ ขีดเส้น 3 สัปดาห์สรุปแผน ย้ำอยากเห็นราคายางสูงกว่า 50 บาทต่อ กก. เผยมาตรการช่วยคนจน “เฟส 2” เข้า ครม.สัปดาห์หน้า ขู่ตัดสวัสดิการหากไม่เข้าร่วมพัฒนาอาชีพ ขณะที่ ธ.ก.ส.เตรียมวงเงิน 9.5 หมื่นล้าน ปล่อยกู้สร้างอาชีพ แก้หนี้นอกระบบ

 

กทม.โยน “คลัง” รับหนี้ 6 หมื่นล้านโอนสายสีเขียว

โอนย้ายรถไฟฟ้าสายสีเขียวยังไร้ข้อสรุป หลัง กทม.ยันให้คลังรับภาระหนี้สิน 100% หรือ 60,815.54 ล้านบาท เนื่องจาก กทม.มีสถานะการเงินไม่ดี และไม่สามารถชำระหนี้สินเองได้ กระทรวงการคลังสั่งเร่งแจงฐานะการเงิน กทม.อ้างยังจัดทำไม่แล้วเสร็จ นัดหารือใหม่สัปดาห์หน้า ทั้งนี้ต้องเร่งสรุปเรื่องนี้ให้จบภายในเดือน ม.ค.นี้ เพื่อเปิดเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยาย ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ ให้ได้ภายในปี 61 ตามเป้าหมาย

 

รอบรั้วทั่วไทย

ปีติ “ส.ค.ส.ภาพฝีพระหัตถ์ ร.๑๐” นำรายได้ช่วยเหลือพสกนิกร

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงออกแบบภาพเขียนการ์ตูนฝีพระหัตถ์ ชุด “การละเล่นไทยสมัยก่อน” พระราชทานเพื่อให้จัดทำบัตรอวยพรประจำปี 2561 พร้อมข้อความพระราชทานพรด้วยลายพระราชหัตถ์ และทรงลงพระปรมาภิไธยกำกับไว้จำนวน 4 แบบ ซึ่งเป็นการสะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิตของคนไทย บ่งบอกถึงบรรยากาศของความสงบสุข ร่มเย็น ความสนุกสนานรื่นเริง ความรักความสามัคคี อันเป็นเอกลักษณ์ของคนไทยและชาติไทย รายได้จากการจัดทำบัตรอวยพรจะนำไปใช้ในการพระราชกุศล เพื่อบำบัดทุกข์ บำรุงสุขของประชาชน และผู้ได้รับความเดือดร้อนจากภัยคุกคามต่างๆ และประเทศชาติ โดยไม่หักค่าใช้จ่าย


รูดม่าน “7 วันปีใหม่” สังเวย 423 ศพ “โคราช” แชมป์ตายมากสุด

ยอดอุบัติเหตุทางถนนสะสม 7 วันช่วงเทศกาลปีใหม่ เกิดอุบัติเหตุรวม 3,841 ครั้ง มีผู้เสียชีวิตรวม 423 ศพ บาดเจ็บ 4,005 ราย เผยยอดเสียชีวิตลดลงประมาณ 11.5% เมื่อเทียบกับจากปีที่แล้ว “นครราชสีมา” ครองแชมป์ตายมากที่สุด 17 ศพ ส่วน “อุดรธานี” บาดเจ็บสูงสุด 145 ราย สาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุมากสุด คือ เมาแล้วขับ ร้อยละ 43.66 ,ขับรถเร็วเกินกำหนด ร้อยละ 25.23

 

พบแล้ว! ศพสาว 18 ไลฟ์สดกระโดดสะพานตาย

พบแล้วศพ “น้องเคลียร์” น.ส.นิตยา สวัสดิวรรณ อายุ 18 ปี สาวระนองไลฟ์สดกระโดดสะพานพระราม 8 ฆ่าตัวตาย ลอยอืดกลางแม่น้ำเจ้าพระยา ญาติยืนยันจำรอยสักที่ข้อมือซ้ายได้ ตำรวจเตรียมหาหลักฐานเพิ่มที่ห้องพักผู้ตายในซอยนาคนิวาส 37 ย่านโชคชัย 4 เผยอาจต้องเรียกแฟนหนุ่มตัวต้นเหตุมาสอบสวนหาชนวนเหตุฆ่าตัวตาย หลังพบเฟซบุ๊กผู้ตายต่อว่าอดีตแฟนหนุ่มอย่างรุนแรง ถึงขั้นไม่อโหสิกรรมให้

 

แจงพัลวันรูปหมู่ “เสก-บิ๊กตำรวจ” ชี้แหกคำสั่ง “บิ๊กแป๊ะ”

ภาพว่อนตำรวจร่วมสังสรรค์ “เสก โลโซ” หลังศาลให้ประกันตัว มีทั้ง ผกก.สน.คันนายาว-สารวัตรสืบฯ นครศรีธรรมราช โดยเฟซบุ๊คของ “เสก” ได้เผยแพร่ภาพดังกล่าว โดยมีข้อความระบุว่า “ผกก.รังสรรค์ &สารวัตรธี &สจ.แทน เป็นตัวแทนตำรวจนครฯ มาสังสรรค์ตามประสาพี่น้องกัน@ร้านอีสานบ้านสวน” ซึ่งถือว่าขัดคำสั่ง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ที่ห้ามถ่ายรูปร่วมกับผู้ต้องหา ด้าน ผกก.คันนายาว โร่แจงแค่ถ่ายรูปเป็นหลักฐานว่า “เสก” จะกลับตัวเป็นคนดี ขณะที่ผู้กำกับสืบเมืองคอน ระบุแค่บังเอิญไปเจอกันที่ร้านอาหาร เผยต้นสังกัดสั่งสอบแล้ว ทางด้าน ป.ป.ส.ลุยจับคนขายยาให้ร็อกเกอร์ดัง พบดารา-นักร้องพัวพัน ตำรวจคันนายาวส่งหมายเรียกไปบ้านเสก นัดรับทราบข้อหาเสพยา 12 ม.ค.นี้

 

เฮ! นายกฯ แจกของขวัญปีใหม่ ขึ้นค่าแรงทั่ว ปท. เคาะกลาง ม.ค.

พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.แรงงาน ได้เรียกประชุมคณะกรรมการพิจารณาค่าจ้าง 3 ฝ่าย หรือไตรภาคีชุดใหญ่ เพื่อพิจารณาการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ ภายในวันที่ 15 ม.ค.ที่จะถึงนี้ คาดปรับเพิ่ม 2-15 บาท ซึ่งหลังจากคณะกรรมการฯ เห็นชอบแล้ว จะให้มีผลทันทีในสิ้นเดือน ม.ค. ตามข้อสั่งการของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ต้องการปรับเพื่อเป็นของขวัญปีใหม่แก่ผู้ใช้แรงงานทั่วประเทศ