ข่าวเด่น ประเด็นข้น! 3 มกราคม 2561

Blog Single

ข่าวเด่นการเมือง

“มีชัย” ลั่นตอบยากเลือกตั้งปี 61 ระบุปีแห่งการเปลี่ยนแปลง

นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ระบุปี 61 เป็นปีแห่งการเปลี่ยนแปลง เชื่อกฎกติกาที่ออกมา สามารถทำให้เดินหน้าปฏิรูปประเทศได้อย่างเป็นธรรมและรวดเร็ว ตอบยากปีนี้จะได้เลือกตั้งหรือไม่ ขึ้นกับความพร้อมของกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ 4 ฉบับที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง ซึ่งขณะนี้ประกาศใช้แล้ว 2 ฉบับ แต่ดูแล้วทำท่าจะไม่ค่อยพร้อมเท่าไหร่ เพราะว่ามีการปรับเปลี่ยน กกต. และกระบวนการสรรหายังไม่จบ จึงบอกอะไรล่วงหน้าไม่ได้ แต่ทุกฝ่ายได้เตรียมความพร้อมเอาไว้ พร้อมเมื่อไหร่ก็เดินหน้าเลือกตั้งไป ดังนั้นเชื่อว่าหากการเลือกตั้งช้าลง ก็ไม่น่าจะมีผลกระทบกับการปฏิรูปประเทศด้านอื่นๆ

 

“อภิสิทธิ์” ชี้ยืดโรดแมปต้องมีคำตอบให้สังคม

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ประเมินการเมืองไทยปี 61 คาดหวังประเทศกลับคืนสู่ภาวะปกติปีนี้ มีการเลือกตั้งปลายปีตามโรดแมป แต่ความไม่แน่นอนเกิดขึ้นจาก คสช.ไม่อนุญาตให้พรรคการเมืองดำเนินกิจกรรมต่างๆ ได้ จึงเกิดปัญหาว่าจะปฏิบัติตามกฎหมายใหม่ได้มากน้อยแค่ไหน และทันกรอบเวลาหรือไม่ อีกทั้งขณะนี้นายกฯ ก็ยืนยันเองว่าจะเดินตามโรดแมป จะมีเลือกตั้งประมาณเดือนพฤศจิกายน 2561 ถ้าไม่เป็นไปตามนั้น จะต้องมีเหตุผล มีคำอธิบาย เพราะเป็นสิ่งที่ทั้งประชาชนชาวไทยและสังคมโลก กำลังติดตามดูตลอดเวลา เราก็หวังว่าจะเป็นปีที่ประเทศไทยกลับสู่ภาวะปกติ

 

“ปู่พิชัย” ยุ 2 พรรคจับมือสู้ทหาร-ทวงคืน ปชต.

นายพิชัย รัตตกุล อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แสดงความเชื่อมั่นว่าปี 61 จะไม่มีเลือกตั้ง โดยก่อนหน้านี้มีข่าวลือว่า ปชป.จะจับมือทหารตั้งรัฐบาล ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไรนั้นตนไม่ทราบ แต่วันนี้อยากเห็นพรรคการเมืองจับมือต่อสู้เพื่อเอาประชาธิปไตยคืนมามากกว่าจะไปร่วมมือกับทหาร ประชาธิปัตย์กับเพื่อไทย ต้องหันหน้ามาจับมือกัน แม้จะเป็นได้ยากเพราะมีบาดแผลต่อกัน แต่ต้องทำ เพราะถ้าสู้ในกติกานี้แล้วไม่ร่วมมือกัน อย่างไรก็ไม่มีทางชนะ

ส่วนการสู้ศึกเลือกตั้งครั้งต่อไป ตนเห็นว่าผู้ที่เหมาะสมที่สุดคือ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรค แล้วให้นายบัญญัติ บรรทัดฐาน ,นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ และนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นรองหัวหน้าพรรค เพื่อขับเคลื่อนพรรค ทีมเวิร์คแบบนี้เป็นสิ่งที่ผมอยากเห็น แม้นายชวนจะอายุมาก แต่ถ้าไม่ใช่นายชวนก็มองไม่เห็นคนอื่น หรือทางอื่นที่พรรคจะได้คะแนนมากกว่าที่คาดไว้

 

“บิ๊กตู่” แนะสื่อเสนอสิ่งดีๆ รับปีใหม่

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. เผยปี 2561 อยากฝากสื่อมวลชนหากไม่มีเรื่องราวสำคัญขอให้เสนอแต่สิ่งดีๆ สิ่งที่เป็นความสุข อย่างน้อยก็ช่วงเวลาปีใหม่ตนเชื่อว่าต่อไปก็จะดีขึ้น ผลการทำงานของรัฐบาลก็จะปรากฏออกมาเรื่อยๆ แต่ยอมรับว่าไม่เร็ว เพราะเป็นเรื่องการแก้ปัญหาของประเทศ ซึ่งหลายอย่างมีความทับซ้อน รัฐบาลต้องรับผิดชอบทุกอย่างและจะพยายามทำให้เร็วขึ้น หลังจากปีใหม่ขอให้ช่วยกันคิดว่าเราจะร่วมมืออย่างไร ถือเป็นความปรองดองของคนในชาติ ซึ่งสื่อถือมีส่วนสำคัญ ทำให้ทุกคนสามารถพบปะ พูดคุย ไปมาหาสู่กันได้

 

หวั่นขยายขัดแย้ง! สื่องดตั้งฉายารัฐบาล

มีคำชี้แจงจากผู้สื่อข่าวประจำทำเนียบรัฐบาล เรื่องงดตั้งฉายา รัฐบาล-นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรี ประจำปี 2560 โดยระบุว่า ตามที่ผู้สื่อข่าวประจำทำเนียบฯ มีธรรมเนียมปฏิบัติในการตั้งฉายารัฐบาล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรี ในช่วงปลายปี เพื่อสะท้อนการทำงานของคณะรัฐมนตรีในรอบปี แม้รัฐบาลปัจจุบันไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง จะบริหารราชการแผ่นดินมานานแล้วกว่า 2 ปี แต่จากการหารืออย่างรอบด้าน จึงมีมติงดตั้งฉายารัฐบาลและรัฐมนตรีประจำปี 2560 อีกทั้งยังมีข้อจำกัดทางกฎหมายและบรรยากาศการเมืองในภาวะที่ยังถือว่าไม่ปกติ ทั้งยังเห็นว่าหากตั้งฉายาอาจถูกนำไปขยายความขัดแย้ง เชื่อมโยง หรือขยายผลในทางการเมือง จนตกเป็นเครื่องมือของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งได้

 

สรุปข่าวเศรษฐกิจรอบวัน

ข่าวดีปีจอ! ตรึงค่าไฟยาวทั้งปี

          เผยทิศทางค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ (เอฟที) ปี 61 โดยเฉพาะงวดแรกของปี (ม.ค.-เม.ย.61) ที่คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ได้ประกาศตรึงค่าเอฟทีไว้คงเดิมที่ ติดลบ 15.90 สตางค์ ต่อหน่วย ส่งผลให้ค่าไฟฟ้าเฉลี่ยเรียกเก็บรวมค่าไฟฟ้าฐานอยู่ที่ 3.5966 บาทต่อหน่วย (ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) ขณะที่งวดต่อไปคือ พ.ค.-ส.ค.61 หากดูทิศทางราคาก๊าซธรรมชาติที่สะท้อนจากราคาน้ำมัน ไม่ต่างจากงวดแรกมากนัก ขณะเดียวกันยังมีเงินเหลือจากการบริหารจัดการของงวดแรกปี 61 อีก 5,000 ล้านบาท จึงทำให้ค่าเอฟที มีแนวโน้มจะตรึงราคาได้ใน 2 งวดแรกของปีนี้ ส่วนงวดสุดท้ายของปี (ก.ย.-ธ.ค.61) ที่จะมีการปรับค่าไฟฟ้าฐานใหม่ ทำให้ค่าเอฟทีต้องกลับไปบริหารจัดการใหม่คือ ปรับเป็น 0 สต.ต่อหน่วยอีกครั้งหนึ่ง ส่วนในช่วงเวลาดังกล่าว ค่าเอฟทีจะติดลบอีกครั้งหรือไม่ ต้องรอดูปัจจัยต่างๆประกอบกัน เช่น ค่าเงินบาท ราคาเชื้อเพลิง

 

“บินโลว์คอสต์” กินส่วนแบ่งเกินครึ่ง ผู้โดยสาร ตปท.พุ่ง 34%

บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เผยยอดผู้โดยสารเครื่องบิน ช่วง 11 เดือนแรกของปี 2560 (ม.ค.-พ.ย.) พุ่งทะลุ 120 ล้านคน เติบโต 9.25% แบ่งออกเป็นผู้โดยสารระหว่างประเทศ 68,596,451 คน เพิ่มขึ้น 10.21% และผู้โดยสารในประเทศ 52,064,601 คน เพิ่มขึ้น 8.02% ด้านสายการบินต้นทุนต่ำ หรือโลว์คอสต์ หยุดไม่อยู่ กินส่วนแบ่งเกือบครึ่งของยอดผู้โดยสารรวมทั้งประเทศ ส่วนยอดผู้โดยสารโลว์คอสต์ต่างประเทศ โตพรวด 34.07% หรือ 20,798,615 คน

 

ชุมนุมสหกรณ์ฯ ระดมเงินฝาก จ่ายดอกสูง 3.5%

ชุมนุมสหกรณ์ออมทรัพย์แห่งประเทศไทย (ชสอ.) เปิดรับฝากเงินประจำ รุ่นของขวัญปีใหม่ โดยระยะเวลาฝาก 12 เดือน จ่ายดอกเบี้ย 2.20-2.50% ระยะเวลาฝาก 24 เดือน จ่ายดอกเบี้ย 2.60-3% สำหรับระยะเวลาฝาก 36 เดือน จ่ายดอกเบี้ย 3-3.30% ต่อปี และระยะเวลาฝาก 60 เดือน อัตราดอกเบี้ย 3.20-3.50% ต่อปี เริ่มตั้งแต่วันนี้-31 มี.ค.2561 ทั้งนี้เพื่อเป็นช่องทางการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนที่ดีและเพื่อเป็นการจัดหาทุนไว้บริการแก่สมาชิกสหกรณ์ ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับอัตราดอกเบี้ยเงินฝากประจำ 24 เดือนของธนาคารพาณิชย์จะอยู่ที่ 1.5-1.8%

 

แนวโน้มดัชนีเช้านี้แกว่งบวก ขานรับ ศก.ไทยสดใส

นักวิเคราะห์ฯ บล.โนมูระ พัฒนสิน คาดตลาดหุ้นไทยเช้านี้แกว่งตัวทิศทางเป็นบวก จากแนวโน้มเศรษฐกิจไทยอยู่ในเกณฑ์ดี โดยเฉพาะอุปสงค์ของภาคเอกชนทั้งการบริโภคและการลงทุนเร่งตัวขึ้น รวมถึงตัวเลขส่งออกเดือน พ.ย.60 ที่ปรับตัวขึ้น ขณะที่การไถ่ถอน LTF ที่ครบกำหนดในปีนี้ คาดว่าจะมีค่อนข้างจำกัด ตามสถิติที่ผ่านมาไม่ได้กดดันต่อภาพรวมการลงทุนมากนัก อีกทั้งราคาน้ำมันที่ยังอยู่ในระดับที่สูง ก็จะยังเป็นบวกต่อการลงทุนในกลุ่มสินค้าโภคภัณฑ์ด้วย ส่วนภาพรวมต่างประเทศเมื่อคืนนี้ตลาดหุ้นสหรัฐบวก แต่ฝั่งยุโรปอ่อนตัวลง ด้านตลาดเอเชียเช้านี้แกว่งตัวบวก-ลบกรอบแคบ ให้แนวรับตลาดหุ้นไทยที่ 1,740 จุด และแนวต้านที่ 1,763-1,765 จุด

 

รัฐบูมท่องเที่ยวชุมชน พร้อมจัดสรรเงินอุดหนุน

นายอนันต์ วงศ์เบญจรัตน์ อธิบดีกรมการท่องเที่ยว เผยรัฐบาลมีนโยบายกระจายรายได้สู่ชุมชนเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของคนในชุมชนและสร้างชุมชนให้เข้มแข็ง ด้วยการส่งเสริมให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชน ขณะที่กรมการท่องเที่ยวในฐานะหน่วยงานที่กำกับดูแลและพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวได้จัดสรรงบเงินอุดหนุนสำหรับเครือข่ายการท่องเที่ยวโดยชุมชน และจัดโครงการเพื่อพัฒนาศักยภาพบุคลากรในชุมชนท่องเที่ยว เพื่อยกระดับชุมชนให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว

 

รอบรั้วทั่วไทย

ปีใหม่ยอดตายพุ่ง 375 ศพ เจ็บกว่า 3 พัน

ศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน ศปถ.) สรุปอุบัติเหตุทางถนนสะสม 6วัน ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2561 เกิดอุบัติเหตุรวม 3,456 ครั้ง ผู้เสียชีวิตรวม 375 ราย ผู้บาดเจ็บรวม 3,612 คน “นครราชสีมา” แชมป์เสียชีวิตมากสุด 15 ราย สาเหตุหลัก “เมา-ขับเร็วเกินกำหนด” ชี้จำนวนอุบัติเหตุ ผู้เสียชีวิต และผู้บาดเจ็บปีนี้ลดลงจากปีก่อน ด้านกรมคุมประพฤติ เผยศาลสั่งคุมประพฤติ 3,517 คดี เมาแล้วขับ 3,105 ราย ,ขับรถประมาท 44 ราย ,คดีขับซิ่ง 1 ราย และคดีอื่นๆ 367 ราย

 

สาว 18 ไลฟ์สด! โดดสะพานตาย วิน จยย.เสี่ยงคุก

สาววัย 18 ปีเมาสุรา ให้วินมอเตอร์ไซค์ถ่ายไลฟ์สดโดดสะพานพระราม 8 ตกแม่น้ำเจ้าพระยาจมหาย ตำรวจเผยบนสะพานมีขวดสุรา โทรศัพท์มือถือ บัตรประชาชนระบุชื่อ น.ส.นิตยา สวัสดิวรรณ อายุ 18 ปี เป็นคนจังหวัดระนอง คาดผิดหวังเรื่องความรัก เร่งส่งชุดประดาน้ำค้นหา ซึ่งจากการสอบสวนทราบว่า หญิงสาวรายนี้มีอาการโศกเศร้า ร้องไห้ตลอดเวลา โดยเรียกรถจักรยานยนต์รับจ้างมาจากย่านลาดพร้าว ให้ไปส่งที่สะพานพระราม 8 และหลังจากนั้นได้ตกลงจ่ายเงินเพิ่ม 500 บาท เพื่อให้อยู่เป็นเพื่อนและถ่ายคลิปไลฟ์สดให้ ซึ่งระหว่างถ่ายรูป หญิงรายดังกล่าวได้ยืนอยู่ที่ราวสะพานก่อนไถลตกลงไป ด้านโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุดชี้ เห็นคนฆ่าตัวตายไม่ห้าม คนถ่ายคลิป คนยืนดู ไม่ยอมเข้าไปช่วยหยุดเหตุการณ์ร้าย ปล่อยให้เขาตาย มีโทษถึงติดคุก


ลุ้นผลฉี่ม่วงวันนี้-คุม “เสก” ฝากขัง เจ้าตัวไหว้ขมาสำนึกผิด

รองโฆษกตำรวจเผย “เสก โลโซ” ยังอยู่ในการควบคุมตัวที่ สภ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช เพื่อดำเนินคดีกรณีใช้อาวุธปืนยิงขึ้นฟ้าเกือบ 10 นัดในวัดเขาขุนพนม โดยคาดว่าวันนี้จะมีการควบคุมตัวไปขออำนาจศาลฝากขัง พร้อมระบุ ขณะนี้กำลังพิสูจน์ทราบว่า อาวุธปืนนำไปใช้เป็นของใคร เตรียมออกหมายเรียกเจ้าของปืน ยังไม่ชัดของคนมีสีตามที่มีกระแสข่าว

ส่วนผลการตรวจฉี่ม่วงออกวันนี้ หลังส่งไปตรวจในห้องแล็บ รพ.ตำรวจ แพทย์ระบุเป็นไปได้ 2 ทาง ทั้งสารเสพติดและกินยานอนหลับ ด้าน ผกก.สน.คันนายาว เผยที่ฉี่ม่วง “เสก” อ้างกินยานอนหลับ แต่ไม่ได้ระบุชนิดยา ส่วนที่บอกว่าป่วย ทั้งคืนก็ไม่มีการขอยารับประทาน ตำรวจคุมตัวถึงเมืองคอน “เสก” ถือพวงมาลัยขอโทษตำรวจ-ประชาชน อ้างรู้เท่าไม่ถึงการณ์ พร้อมรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา

 

ซูเปอร์ฟูลมูนครั้งเดียวของปี

ประชาชนแห่ชมปรากฏการณ์ “ซูเปอร์ฟูลมูน” พระจันทร์เต็มดวงโคจรเข้าใกล้โลกมากที่สุด ทำให้มีขนาดใหญ่และสว่างกว่าปกติ ซึ่งครั้งนี้จัดเป็นซูเปอร์ฟูลมูนแห่งปี 2561 ที่มีระยะห่างจากโลกเพียง 356,595 กิโลเมตร หากชมผ่านกล้องโทรทรรศน์ก็จะเห็นชัดทั้งหลุมอุกกาบาตและภูเขาบนดวงจันทร์ โดยสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติได้จุดสังเกตการณ์หลัก 4 ภูมิภาค เพื่อให้ประชาชนเข้าชมปรากฏการณ์ซูเปอร์ฟูลมูน คือ ที่ จ.เชียงใหม่ นครราชสีมา ฉะเชิงเทรา และสงขลา รวมถึงที่โรงเรียนเครือข่ายในโครงการกระจายโอกาสเรียนรู้ดาราศาสตร์ฯ อีกกว่า 260 แห่งทั่วประเทศ มีประชาชนไปชมกันอย่างคึกคักและบันทึกภาพด้วยความประทับใจ ส่วนซูเปอร์ฟูลมูนครั้งต่อไปจะตรงกับวันที่ 21 ม.ค.2562 ที่ระยะห่างประมาณ 357,706 กิโลเมตร

 

ไทย-เทศแห่ชมนิทรรศการพระเมรุมาศ 60 วัน 4 ล้านคน

กระทรวงวัฒนธรรมเผยจากการที่ได้เปิดให้ประชาชนเข้าชมนิทรรศการพระเมรุมาศฯ นับตั้งแต่วันที่ 2 พ.ย.-31 ธ.ค. 60 รวมระยะเวลา 60 วัน ปรากฏว่ามีผู้เข้าชมนิทรรศการรวม 4,000,086 คน แยกเป็นประชาชน 3,096,163 คน และนักเรียนและนักศึกษา 753,427 คน รวมทั้งสื่อมวลชน 2,106 คน อีกทั้งพบว่ามีนักท่องเที่ยวต่างชาติจาก 96 ประเทศ ร่วมชมนิทรรศการพระเมรุมาศฯ รวม 61,203 คน

สำหรับนิทรรศการพระเมรุมาศฯ ประกอบด้วย 4 ส่วนหลัก คือ 1.นิทรรศการ “พระผู้ทรงเป็นนิรันดร์” เนื้อหาเกี่ยวกับพระราชประวัติ พระราชกรณียกิจและจิตรกรรมฝาผนังโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ 2.นิทรรศการ “พระเมรุมาศพิมานนฤมิต” เนื้อหาแสดงถึงการจัดสร้างพระเมรุมาศ สิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศและงานบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศที่ใช้ในงานพระราชพิธีฯ 3.บริเวณทับเกษตร นำสัมผัสพระสุเมรุ : นิทรรศการสัมผัสเพื่อผู้พิการทางสายตา จัดแสดงพระเมรุมาศจำลองและประติมากรรมประกอบพระเมรุมาศ อาทิ เทวดา สัตว์หิมพานต์ และ 4.ภูมิทัศน์บริเวณด้านหน้าพระเมรุมาศ สะท้อนให้เห็นถึงพระราชกรณียกิจของในหลวงรัชกาลที่ 9 อันเนื่องมาจากโครงการพระราชดำริ

********************