ครอบครัวเหยื่อเมาจี้ ผบ.ตร.ดัน กม.เพิ่มโทษเมาแล้วขับ

Blog Single

ครอบครัวเหยื่อเมาแล้วขับดับ5ศพ จี้ ผบ.ตร.ดันกฎหมายเพิ่มโทษเมาแล้วขับ  ชงปีใหม่ตรวจเข้มร้านเหล้าผับบาร์-ลานเบียร์ วอนคุมข้มกลไกป้องกันตำรวจ กู้ภัย อาสาสมัคร เจ็บตายระหว่างปฏิบัติหน้าที่เพราะคนเมาแล้วขับ

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.) นางรัชฐิรัชฎ์ ซุ่นสั้น ภรรยาดาบตำรวจเหยื่อเมาแล้วขับชนเสียชีวิต5ศพ ที่จังหวัดตรัง นายพิชัย ทองรุ่ง นักศึกษา มหาวิทยาลัยรามคำแหง อาสาสมัครกู้ภัยที่ต้องพิการจากคนเมาแล้วขับ พร้อมด้วยเครือข่ายองค์กรงดเหล้า  เครือข่ายเหยื่อเมาแล้วขับ กทม. เครือข่ายพัฒนาคุณภาพชีวิต เครือข่ายรณรงค์ป้องกันภัยแอลกอฮอล์ กว่า30คน เข้ายื่นหนังสือถึง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ผ่านทาง พล.ต.ต.มนตรี ยิ้มแย้ม รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อเรียกร้องให้เพิ่มโทษกฎหมายเมาแล้วขับให้สูงขึ้น  ไม่ใช่แค่ประมาทแต่ต้องเป็นเจตนาเล็งเห็นผล

นางสาวเครือมาศ ศรีจันทร์ ผู้ประสานงานเครือข่ายพัฒนาคุณภาพชีวิต กล่าวว่า เครือข่ายฯได้ลงพื้นที่เพื่อช่วยเหลือและเสริมพลังให้กับครอบครัวผู้สูญเสีย  เห็นได้ชัดว่าคนเมาแล้วขับหนึ่งคนทำลายชีวิตคน  ทำลายอนาคต  ทำลายฝันของของครอบครัวอย่างมิอาจประเมินค่าได้เลย  ในวันนี้เครือข่ายต้องการมาแสดงจุดยืนและมีข้อเสนอต่อสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อนำไปพิจารณา ดังนี้ 1.ยกระดับกระบวนการยุติธรรมในปัญหาเมาแล้วขับ  ให้เป็นเจตนาทำให้ผู้อื่นเสียชีวิตซึ่งย่อมเล็งเห็นผล มิใช่แค่ประมาท อย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน  ซึ่งจะส่งผลต่อบทลงโทษที่หนักขึ้น  มิเช่นนั้นจำนวนผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจากคนเมาแล้วขับ  มูลค่าความเสียหายต่างๆจะไม่มีทางลดลง  เป้าหมายของรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุบนท้องถนนจะย่ำอยู่กับที่  จึงขอให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติเป็นทัพหน้าในการเสนอแก้ไขกฎหมายเพิ่มโทษเมาแล้วขับให้สูงขึ้น ให้เป็นเจตนาเล็งเห็นผลมิใช่แค่ประมาท  2.บังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มข้นกับร้านเหล้า ผับบาร์ ลานเบียร์ ในช่วงปีใหม่ โดยเฉพาะเมื่อเกิดกรณีเมาแล้วขับต้องสาวไปถึงร้านเหล้า ผับบาร์  ลานเบียร์ ที่ผู้ทำความผิดกินดื่มมาด้วย ตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 มาตรา 29  ซึ่งมีบทลงโทษจำคุกไม่เกิน1ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยเครือข่ายเชื่อมั่นว่าหากมีร้านเหล้าถูกดำเนินคดี และต้องรับผิดร่วมแบบนี้ จะทำให้ยำเกรงและทำผิดกฎหมายลดลง  ไม่กล้าขายให้คนเมา 3.เพิ่มความเข้มในกลไกป้องกัน และเยียวยากรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจ รวมไปถึงอาสาสมัครกู้ภัย  ที่ต้องบาดเจ็บและเสียชีวิตระหว่างปฏิบัติหน้าที่จากคนที่เมาแล้วขับ  และขอให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ตำรวจ อาสาสมัครกู้ภัยทั่วประเทศ  ที่ต้องทำงานด้วยความเสี่ยงท่ามกลางคนเมาแล้วขับมากมายบนท้องถนนโดยเฉพาะเวลากลางคืน และขอเรียกร้องให้นักดื่มทั้งหลายช่วยกันหยุดพฤติกรรมเมาแล้วขับ  อย่าทำเวรทำกรรมกับคนอื่นเพียงเพราะเมาแล้วขับเลย