‘ม็อบต้านโรงไฟฟ้า’ ปักหลักยาว 7 วัน นอนรอคำตอบ ‘บิ๊กตู่’

Blog Single

“ม็อบต้านโรงไฟฟ้า” ลั่นปักหลักชุมนุมหน้าทำเนียบฯ 7 วัน นอนรอคำตอบ “บิ๊กตู่” ล้มร่าง ก.ม.สิ่งแวดล้อมฯด้านกลุ่มหนุน อัดกลุ่มต้านจงใจบิดเบือนข้อมูล!ยันโรงไฟฟ้าถ่านหินไม่ร้ายแรง ชี้หากไม่รีบสร้าง ไฟฟ้าไม่พอใช้

วันนี้ (6 ธ.ค.) นายเลิศศักดิ์ คำคงศักดิ์ เครือข่ายประชาชนเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ผ่านนายสมพาศ นิลพันธ์ รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อคัดค้านร่างราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อม พ.ศ. ... โดยขอให้ยุติการพิจารณาร่างกฎหมายดังกล่าวไว้ก่อน และให้จัดตั้งคณะกรรมการในการยกร่างกฎหมายขึ้นมาใหม่ โดยมีสัดส่วนของภาคประชาชนและภาครัฐเท่าๆ กัน รวมถึงให้ใช้หลักการที่ทั้งภาครัฐและภาคประชาชนตกลงร่วมกัน

“เราไม่คัดค้านที่จะมีกฎหมายดังกล่าว แต่เจตนารมณ์ในกฎหมายต้องมีกลไกในการรักษาสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริง ยืนยันเราจะปักหลักชุมนุมค้างคืนเพื่อรอฟังคำตอบที่พอใจก่อน เนื่องจากเราได้ขออนุญาตชุมนุมบริเวณบนฟุตบาทหน้าสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ฝั่งตรงข้ามทำเนียบรัฐบาลแล้วเป็นเวลา 7 วัน ตั้งแต่วันที่ 6-12 ธ.ค.นี้”

วันเดียวกันนี้ ที่สำนักงาน ก.พ. กลุ่มชมรมนักวิชาการเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน นำโดยนายภิญโญ มีชำนะ อดีตหัวหน้าภาควิชาวิศวกรรมเหมืองแร่และปิโตรเลียม คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ยื่นหนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ์ เพื่อแสดงจุดยืนสนับสนุนการก่อสร้างโรงไฟฟ้าเทพา โดยนายภิญโญ กล่าวว่า พวกตนประกอบด้วยคณาจารย์ จำนวน 43 คน ได้ศึกษาเรื่องการก่อสร้างโรงไฟฟ้าและเดินทางไปดูงานมาหลายประเทศ เห็นว่าการสร้างโรงไฟฟ้าไม่ได้สร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมเหมือนที่ประชาชนรับทราบข้อมูลในปัจจุบัน และกลุ่มที่ออกมาต่อต้านให้ข้อมูลบิดเบือน โดยเฉพาะที่อ้างว่าหลายประเทศเลิกใช้โรงไฟฟ้าถ่านหิน เป็นเพียงการยกตัวอย่างแค่บางประเทศเท่านั้น เพราะความเป็นจริงหลายประเทศยังใช้โรงไฟฟ้าถ่านและกำลังจะก่อสร้างเพิ่มด้วย เช่น ประเทศญี่ปุ่นและมาเลเซีย อย่างไรก็ตาม ข้อเท็จจริงที่เราต้องยอมรับคือพื้นที่ภาคใต้มีพลังงานไฟฟ้าไม่เพียงพอต่อความต้องการ หากไม่สร้างโรงไฟฟ้าแล้วจะทำอย่างไร เราจึงขอสนับสนุนให้รัฐบาลดำเนินการตามความจำเป็น