เฟซบุ๊ค อนุทิน อัดยับ รอยเตอร์ ใช้ศัพท์ล่อแหลม ยืนยันไม่เคยพูดพาดพิงสถาบัน

Blog Single
เฟซบุ๊ค Anutin Charnvirakul ของนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ได้เขียนข้อความถึงกรณีที่มีการนำเสนอข่าวเกี่ยวกับอนาคตทางการเมืองในสำนักข่าวต่างประเทศ ว่า ตนได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวรอยเตอร์เป็นภาษาไทย ว่า ภายหลังการเลือกตั้งครั้งหน้า ตนขอเลือกที่จะเป็นผู้สนับสนุนให้คนที่คิดว่ามีคุณความดี และความเหมาะสมที่สุดได้เข้ามาบริหารบ้านเมืองตามสิทธิที่ได้บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน และมิเคยคิดที่จะฉวยโอกาสหาตำแหน่งทางการเมืองเพื่อประโยชน์ของตนเอง
 
"ผมเชื่อมั่นและให้ความสำคัญในเรื่องความปรองดอง สมานฉันท์ และความสามัคคีของชนในชาติ อีกทั้งยืนยันที่จะสนับสนุนทุกนโยบายอย่างสุดความสามารถเพื่อให้ความสงบสุขและความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของคนไทยให้บังเกิดขึ้นในบ้านเมืองให้ได้" หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ระบุผ่านเฟซบุ๊ค
 
พร้อมกันนี้ ยังได้ยืนยันว่า ที่ตนได้สัมภาษณ์ไว้กับสำนักข่าวรอยเตอร์ ไม่ได้มีส่วนใดที่กล่าวถึงสถาบันพระมหากษัตริย์แม้แต่น้อย ตนถือว่าคนที่นำข้อความไปแปลอย่างบิดเบือน มีความประสงค์ที่จะก่อความเสียหายให้แก่ตนเพื่อหวังผลทางด้านการเมือง ทั้งๆ ที่ขณะนี้ยังไม่มีความจำเป็นใดๆ เลยที่จะต้องดำเนินกิจกรรมทางการเมือง และตัวตนเองก็ยังไม่ได้คิดอ่านใดๆ ที่เป็นเรื่องเกี่ยวกับนโยบายการหาเสียงของพรรคภูมิใจไทยที่ตนเป็นหัวหน้าพรรคอยู่อย่างเป็นรูปธรรม
 
"ผมมิเคยบังอาจแม้แต่น้อยที่จะคิดอาจเอื้อม หรือคาดหวังสิ่งใดจากสถาบันฯ อันเป็นที่เคารพสักการะสูงสุดของคนไทยทุกคน และมีความสำนึกถึงความมีบุญวาสนาอยู่เสมอที่ได้เกิดมาอยู่ภายใต้ร่มพระบรมโพธิสมภารขององค์พระมหากษัตริย์ทุกพระองค์ในพระบรมราชจักรีวงศ์ และได้ตั้งปณิธานอันแน่วแน่ไม่มีวันเปลี่ยนแปลงได้ว่า ผมและครอบครัวทุกคนจะจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ตลอดชั่วชีวิต" นายอนุทิน ระบุ
 
หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวต่อไปว่า ตนขอย้ำว่าได้ให้สัมภาษณ์เป็นภาษาไทยแก่สำนักข่าวรอยเตอร์ การที่ผู้สื่อข่าวใช้คำว่า Kingmaker ในเนื้อหาที่ตีพิมพ์ก็คงมาจากคำสัมภาษณ์ของตน ว่าตนขอใช้สิทธิในการเป็นผู้เลือกคนที่ดีและมีความสามารถที่สุดเข้ามาบริหารประเทศภายหลังการเลือกตั้งครั้งหน้า อย่างไรก็ตาม ตนต้องขอตำหนิผู้สื่อข่าวที่เป็นคนไทยว่า ไม่ควรใช้คำศัพท์ที่มีความล่อแหลมเช่นนี้มาลงตีพิมพ์ เพราะสามารถทำให้เกิดความสับสน และผู้ที่ไม่หวังดีก็จะนำไปแปลงเป็นสารที่ผิดได้เช่นนี้ ตนกำลังพยายามติดต่อให้สำนักข่าวรอยเตอร์ให้ชี้แจงทำความกระจ่างเช่นกัน
 
นายอนุทิน ระบุด้วยว่า นอกจากนี้ยังมีข้อความที่ผู้สื่อข่าวที่มาสัมภาษณ์ตนให้ความเห็นเองอยู่ 2-3 ข้อความที่ตนไม่ได้เป็นผู้ให้สัมภาษณ์แต่อย่างใด หากแต่เป็นข้อความที่เขาเขียนประกอบข่าวคู่กับบทสัมภาษณ์ของตน ซึ่งก็ได้อ้างอิงถึงข้อมูลที่เขาได้มาจาก Wikipedia ไม่ใช่จากตน หากเป็นไปได้ ตนขอความกรุณาจากทุกคนให้หยุดแชร์หรือส่งต่อบทความที่นอกเหนือจากบทสัมภาษณ์ของสำนักข่าวรอยเตอร์ เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนต่อไปด้วย จะเป็นพระคุณอย่างยิ่ง