“หมอเจตน์” ชี้ปรับ ครม.ไม่ส่งผลต่อนโยบายด้านสุขภาพ

Blog Single

“หมอเจตน์” ชี้ปรับ ครม.ไม่ส่งผลต่อนโยบายด้านสุขภาพ  แนะ สธ.-สสส.ใช้สัญลักษณ์การวิ่ง “ตูน บอดี้สแลม” เป็นแบบอย่างทำงานเชิงรุก

นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ ประธานคณะกรรมาธิการการสาธารณสุข สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวว่า การปรับ ครม.คงไม่มีผลอะไรเกี่ยวกับนโยบายด้านสุขภาพของกระทรวงสาธารณสุข เพราะการวางนโยบายเป็นเรื่องกระทรวงที่มีการตั้งเป้าหมายในการดำเนินงานไว้อยู่แล้ว รัฐมนตรีมีหน้าที่เข้ามาขับเคลื่อนให้งานเดินไปให้ถึงจุดหมายเท่านั้น และปฏิบัติตามกฎหมายเกี่ยวกับสุขภาพอย่างเคร่งครัด เพื่อให้เกิดเป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตามแม้จะมีการปรับเปลี่ยนตัวรัฐมนตรีกี่ครั้งก็ไม่มีผลใดๆต่อนโยบานด้านสุขภาพ  ดังนั้นสิ่งที่กระทรวงต้องทำก็คือดำเนินการไปให้ถึงเป้าหมายที่วางกันไว้ และทำงานในเชิงรุกมากขึ้น อย่างเช่น การวิ่งของนายอาทิวราห์ คงมาลัย หรือ “ตูน บอดี้สแลม”ดารา นักแสดง จากอ.เบตง จ.ยะลา ไปยัง อ.แม่สาย จ.เชียงราย “ก้าวคนละก้าว เพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ” เป็นตัวอย่างที่ดี ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขและ สสส.ควรนำมาเป็นตัวอย่างในการประชาสัมพันธ์ลักษณะอย่างนี้ในการทำงานเชิงรุกให้มากขึ้น

นอกจากนี้ นพ.เจตน์ ยังเห็นว่าการรณรงค์เชิงรุกยังเป็นการกระตุ้นคนไทยใส่ใจดูแลสุขภาพร่างกายแข็งแรงกันมากขึ้น รวมทั้งส่วนราชการก็ถือเป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะงบประมาณในด้านการรักษาพยาบาลเกี่ยวกับด้านสุขภาพเป็นจำนวนมาก หากข้าราชการมีสุขภาพแข็งแรงก็จะทำให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น และยังช่วยลดงบประมาณในการรักษาพยาบาลในแต่ละปีได้มากขึ้นไปด้วย