เครือข่ายเยาวชนฯ จัดกิจกรรมชวนคู่รักทำความดี หวังสร้างค่านิยมใหม่

สร้างค่านิยมใหม่ ชวนคู่รักทำความดีในวันวาเลนไทน์ ด้านเอ็นจีโอชี้วัยรุ่นส่วนใหญ่ยังไม่สามารถเข้าถึงบริการการคุมกำเนิด ส่งผลให้ประเทศไทยมีคุณแม่วัยใสมากขึ้น

ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ กลุ่มนักเรียน นักศึกษาหลากหลายสถาบัน เครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า(สคล.) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) และมูลนิธิแพธทูเฮลท์ จัดกิจกรรมรณรงค์รับวันวาเลนไทน์  ชูแนวคิด “Valentine Volunteer...รักกัน ชวนกันทำดี” ได้ร่วมกันทำกิจกรรมอาสา ทำความสะอาดป้ายรถเมล์  ทางเท้า  และมอบดอกไม้เป็นกำลังใจให้  พนักงานรักษาความสะอาดกรุงเทพมหานครเพื่อขอบคุณในการทำงานเพื่อส่วนรวม  พร้อมเดินรณรงค์แจกสติกเกอร์      

  นายธีรภัทร์ คหะวงศ์ ผู้ประสานงานเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ กล่าวว่า หวังว่ากิจกรรมครั้งนี้จะช่วยสร้างการรับรู้และทำให้เยาวชนเกิดความตั้งใจอยากที่จะทำความดี สร้างสรรค์ เป็นตัวอย่างที่ดี ประพฤติตนในทางที่ดีทั้งต่อตัวเองและสังคม ทั้งในเทศกาลวาเลนไทน์ หรือสามารถทำได้ทุกๆวัน

นางสาววศิณี  สนแสบ อายุ 20 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 2 มหาวิทยาลัยรามคำแหง กล่าวว่า วันนี้ตนได้ชวนแฟนมาร่วมกันทำความดี  ทำงานอาสาในกิจกรรมครั้งนี้ด้วย เนื่องจากมองว่า วันวาเลนไทน์ไม่จำเป็นต้องไปเที่ยว ออกไปปาร์ตี้ผับบาร์ ไปกันสองต่อสอง ไปทำอะไรที่พ่อแม่ต้องเป็นห่วง คือเราสามารถทำในสิ่งที่ดีที่สร้างสรรค์ สร้างรอยยิ้ม ควรทำอะไรก็ได้ที่เป็นประโยชน์ เช่น เข้าวัดทำบุญ เป็นจิตอาสา ไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อน อย่างไรก็ตาม หากมีโอกาสก็จะชวนคนรักมาทำกิจกรรมแบบนี้อย่างสม่ำเสมอ และวาเลนไทน์นี้ขอให้ทุกคนแสดงออกถึงความรักอย่างเหมาะสมตามวัยและวุฒิภาวะ  อยากเตือนเพื่อนผู้หญิงไม่ควรพาตัวเองเข้าไปอยู่ในพื้นที่เสี่ยง  โดยเฉพาะร้านเหล้าผับบาร์  โดยเฉพาะการไปกินดื่มกับกลุ่มผู้ชายหลายๆคน แม้จะเป็นคนรู้จักก็ตาม   เพราะมีข่าวอยู่บ่อยๆเรื่องการถูกมอมเหล้า  มอมยาแล้วถูกรุมโทรม ทั้งๆที่เป็นคนรักของตัวเองหรือเป็นเพื่อนกันแท้ๆ   รักกันเคารพกันให้เกียรติกันดีที่สุด

 ขณะที่ นางสาวพรนุช  สถาผลสวัสดิ์  ผู้จัดการโครงการป้องกันและแก้ไขปัญหาการตั้งครรภ์ในวัยรุ่น กรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ยอมรับว่าเรื่องเพศสัมพันธ์ยังผูกกับความรัก ยังมีอยู่ในกลุ่มวัยรุ่น ดังนั้นสิ่งสำคัญต้องช่วยกันสร้างความเข้าใจ สร้างความตระหนัก สร้างความรับผิดชอบต่อตัวเองต่อสังคม ทำให้เขามองเห็นคุณค่าในตัวเอง และอนาคตให้มากๆ

ทั้งนี้จากข้อมูลของกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุขพบว่า ในปี 58 วัยรุ่นอายุ 15-19 ปี จำนวน1,000 ราย จะมีอัตราการคลอดอยู่ที่ 43.3 ราย ลดลงจากปี 57 ซึ่งอยู่ที่ 47.9 ราย ที่ผ่านมาเยาวชนยังเข้าไม่ถึงการบริการคุมกำเนิดเท่าที่ควร และไม่มีช่องทางที่หลากหลาย ไม่มีทางเลือก ดังนั้นหากวัยรุ่นมีปัญหา สามารถโทรมาปรึกษาที่สายด่วน1663 ได้ตลอดเวลา หรือเข้าไปที่เว็บไซร์ http://www.lovecarestation.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่ส่งเสริมการเข้าถึงบริการที่เป็นมิตรด้านสุขภาพสำหรับวัยรุ่น ที่รักษาความลับ สร้างความเป็นส่วนตัว ผ่านบริการให้การปรึกษาทางห้องแชท เพื่อให้ความรู้วัยรุ่นที่ประสบปัญหาด้านสุขภาพทางเพศ  เข้าสู่กระบวนการการคัดกรอง ตรวจและรักษาที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัย โดยดำเนินงานร่วมกับสถานพยาบาลในพื้นที่กรุงเทพฯ ประกอบด้วย โรงพยาบาล คลินิกเอกชน และศูนย์บริการสาธารณสุขสังกัดกรุงเทพฯ